NDĐT- Ngày 16-8, tại Khu nhà ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng một số đơn vị của Bộ Công an (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, A67…), UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, và các cơ quan liên quan đã tổ chức cuộc diễn tập phòng, chống khủng bố tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra xuất phát từ mâu thuẫn giữa một số người dân vi phạm hành lang an toàn tuyến ống dẫn khí cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Dù đã được lực lượng bảo vệ, lãnh đạo nhà máy gặp gỡ, giải thích, thuyết phục, nhưng do bị một số phần tử xấu lôi kéo, kích động đã dẫn đến xô xát.

Vụ việc diễn biến ngày càng phức tạp khi số lượng người dân bị lôi kéo tăng lên nhanh chóng, biến thành cuộc biểu tình, với nhiều yêu sách như đòi đất bị thu hồi. Một số đối tượng lợi dụng cơ hội này, tổ chức dựng lều bạt, trang bị gậy gộc, loa phóng thanh… bao vây nhà máy, tấn công lực lượng chức năng của địa phương.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sau khi nhận thông tin vụ việc, đã chỉ đạo lãnh đạo nhà máy cho dừng hoạt động, bảo vệ máy móc, phương tiện sản xuất. Đồng thời xây dựng phương án đối phó, báo cáo cấp trên và các cơ quan liên quan xin ý kiến chỉ đạo.

Vụ việc phức tạp, vượt quá tầm kiểm soát của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. PVN và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo Chính phủ, Bộ Công an, và các cơ quan liên quan xin chi viện.

Sau khi tăng cường quân số và các phương tiện phòng, chống khủng bố cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phân loại, xác định các đối tượng cầm đầu, kích động, tổ chức vận động nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, không tham gia vào các hoạt động chống phá. Đồng thời xử lý hiệu quả và làm thất bại âm mưu chiếm giữ và phá hoại Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Sau buổi diễn tập, các đơn vị tham gia đã tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện các phương án, kế hoạch ứng phó, với quyết tâm làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động khủng bố của các thế lực thù địch và bọn tội phạm khác, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập.

Tin, ảnh: LÊ ANH TUẤN