Diễn tập phòng, chống khủng bố tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Gốc
Ngày 16/8, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Bộ Công an phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức cuộc Diễn tập phòng, chống khủng bố.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tình huống giả định là một số hộ dân canh tác, sản xuất vi phạm vào hành lang an toàn đường ống dẫn khí của Nhà máy đạm Phú Mỹ và bị bảo vệ nhà máy ra ngăn chặn. Hai bên đã xảy ra xô xát. Các hộ dân này đã kéo lên nhà máy đòi gặp lãnh đạo để giải quyết.
Sự việc đã đột ngột bị đẩy lên theo một hướng nguy hiểm khi các đối tượng phản động, tiêu cực, bất mãn nắm được thông tin đã trà trộn vào kích động, lôi kéo hàng ngàn người dân tới giăng băng rôn, cờ, biểu ngữ lập lều trại, la ó, đập phá trụ sở Nhà máy.
Tình hình trở nên căng thẳng, vượt tầm kiểm soát của bảo vệ, Ban Giám đốc Nhà máy và công an địa phương khi người dân bị kích động kéo đến ngày một đông, la ó, xô đẩy, đập phá cổng, tường rào, phòng bảo vệ, xe cộ và hô hào biểu tình phản đối sau khi một số đối tượng bị bắt.
Trước diễn biến có nguy cơ diễn ra bạo loạn, Ban Chỉ đạo phòng chống khủng bố tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Công an tỉnh triển khai lực lượng phong tỏa các tuyến đường trọng điểm và báo cáo Bộ Công an xin chỉ đạo, tăng cường lực lượng phối hợp giải quyết.
Được sự chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động đã lệnh cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động miền Đông Nam Bộ có mặt tại hiện trường để phối hợp tác chiến. Đám đông mỗi lúc một manh động, tấn công điên cuồng vào lực lượng Cảnh sát cơ động với bom xăng, mìn tự chế, đốt cháy các vật dụng nhằm ngăn chặn lực lượng cảnh sát.
Lực lượng an ninh, cảnh sát cải trang sau khi phát hiện chính xác các đối tượng chỉ huy cầm đầu đã tiến hành bắt giữ, lực lượng cơ động cô lập phân tách đám đông bắt giữ những đối tương quá khích còn lại tạo điều kiện cho các cơ quan đoàn thể tiến hành tuyên tuyền vận động người dân hiểu rõ sự tình, trở về nhà.
Thấy cuộc biểu tình bị dập tắt, nhận chỉ đạo cấp trên từ nước ngoài, 10 đối tượng khủng bố trang bị mìn, súng đi xe ôtô đã lao qua cổng nhà máy, bắn chết một số nhân viên bảo vệ và xông vào trụ sở khống chế nhân viên nhà máy đòi thả những đối tượng đã bị bắt và phương tiện tẩu thoát.
Lúc này, tình hình đã quá nghiêm trọng, Bộ Công an đã báo cáo Thủ tướng và chỉ đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động điều động 1 đơn vị đặc nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh triển khai phương án đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, khôi phục hoạt động của nhà máy, ổn định an ninh trật tự tại địa phương.
Cuộc diễn tập đã kết thúc tốt đẹp đem lại nhiều kinh nghiệm quý trong chỉ đạo, điều hành cũng như sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị cùng phối hợp tác chiến. Đây là cuộc diễn tập hoàn toàn xuất phát từ thực tiễn nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tại các dự án, công trình dầu khí quan trọng của đất nước. Diễn tập nhằm chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, sẵn sàng ứng phó với mối đe dọa trong mọi tình huống…/.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới