Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn

Chiều 22/9, tại tổ hợp khách sạn, karaoke, vũ trường New Phương Đông, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công ty TNHH Hữu Thanh (chủ đầu tư tổ hợp khách sạn) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy.

Đưa người bị thương đi cấp cứu.

Đưa người bị thương đi cấp cứu.

Tình huống giả định xuất hiện vụ cháy do chập điện tại phòng hát Karaoke số 18 tầng 4 của khu tổ hợp, với nhiều chất dễ cháy như đệm mút, cao su, nhựa tổng hợp, vật liệu cách âm, thiết bị điện tử... gây nhiều khói đen và mùi hôi độc hại.

Phát hiện có cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở tại tổ hợp đã nhanh chóng báo cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, tuy nhiên ngọn lửa cháy lan rất nhanh vào các vật liệu cách âm như mùn cưa, cao-su, đệm mút,... khiến đám cháy phát triển nhanh ngoài tầm khống chế của lực lượng chữa cháy cơ sở.

Đám cháy diễn ra ban đêm; hệ thống báo cháy tự động đang trong quá trình bảo trì và đám cháy hình thành ở góc khuất, nên đám cháy bùng phát mạnh kèm theo khói, khí độc nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu vực cháy và có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên thông qua các khe hở (hệ thống điện, cầu thang bộ,...).

Tại khu tổ hợp hiện có khoảng gần 500 khách đang lưu trú, vui chơi, giải trí và nhân viên tổ hợp. Lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cơ sở đã tiến hành cắt điện, báo cháy, hướng dẫn khách và nhân viên thoát khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Tuy nhiên, vì tâm lý hoảng loạn, hàng chục khách trốn vào nhà kho cũng như các phòng hát khác, 11 khách bị thương không tự di chuyển được, gây khó khăn cho công tác cứu nạn, được lực lượng cơ sở tìm kiếm và hướng dẫn ra ban công đợi lực lượng chuyên nghiệp sử dụng trang bị, phương tiện đưa đến nơi an toàn.

Sử dụng xe thang đưa người bị nạn thoát khỏi đám cháy an toàn.

Sử dụng xe thang đưa người bị nạn thoát khỏi đám cháy an toàn.

Đám cháy phát triển lớn kèm theo nhiều sản phẩm cháy độc hại gây khó khăn trong công tác chữa cháy, đồng thời khói khí độc còn bao trùm các lối thang bộ làm khiến công tác hướng dẫn, di chuyển thoát nạn bị cản trở. Nếu không kịp thời di chuyển người bị nạn tới nơi an toàn và nhanh chóng dập tắt đám cháy thì khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Ngay khi nhận tin báo, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an thành phố Đà Nẵng đã điều 150 cán bộ chiến sĩ cùng 10 xe chuyên dùng có mặt tại hiện trường, tổ chức thông báo, hướng dẫn khách và nhân viên nhanh chóng di chuyển từ các tầng trên tầng bị cháy xuống tầng 1 theo lối thoát hiểm đến nơi an toàn. Sử dụng xe thang đưa người từ ban công các tầng trên cao xuống mặt đất an toàn, tiến hành các biện pháp cứu người mắc kẹt trong phòng hát, nhà kho... đến nơi an toàn; triển khai 1 máy hút khói tiếp cận bên trong khu vực Karaoke, áp dụng các biện pháp thoát khói tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát nạn và chữa cháy. Sử dụng xe thang đưa vòi nước lên cao để phun vào khu vực đang bị cháy. Sau hơn 30 phút, ngọn lửa đã được khống chế, những người bị thương được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thiếu tá Lê Văn Lưu, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thành phố Đà Nẵng cho biết: Thời gian gần đây, nhiều địa phương trong cả nước xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, cuộc diễn tập nhằm đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy của Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cơ sở, hoạt động của phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ, sự phối hợp giữa các lực lượng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Ngô Văn Mạnh, Tổng quản lý khu tổ hợp New Phương Đông cho biết: Cuộc diễn tập chữa cháy quy mô lớn giúp chúng tôi nắm vững hơn, thuần thục hơn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Nó cũng giúp chúng tôi hiểu và nắm vững các cách thức di chuyển khách, nhân viên ra khỏi phạm vi vụ cháy một cách an toàn.

Đồng thời, giúp tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ công nhân viên đang làm việc tại cơ sở chấp hành nghiêm túc Luật Phòng cháy, chữa cháy và các văn bản pháp luật khác liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Đà Nẵng, nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm và huy động đông đảo mọi người tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản tại cơ sở và các khu vực chung quanh.

Việc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng nhằm kiểm tra, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các sự cố, tai nạn có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

THANH TÙNG