"Điện thoại của Facebook sẽ thất bại"!

Gốc
Nhà phân tích công nghệ nổi tiếng của Mỹ Rob Enderle, viết lên Digital Trends rằng, việc Facebook chế tạo điện thoại riêng rất dễ thất bại, không chỉ về công nghệ mà cả chiến lược tổng thể của Facebook.

-

"Bạn thấy đấy, Microsoft là một ví dụ về việc làm mất lòng tin từ các đối tác phần cứng. Một nhà sản xuất thiết bị gốc như HTC sẽ bị đối tác phần mềm của họ hất cẳng. Vì thế, hợp tác giữa Facebook và HTC rất dễ đi đến thất bại." - Enderle viết.

Theo Enderle, chuyện xảy ra sẽ giống như kịch bản: Microsoft hợp tác với một loạt các công ty để tạo ra nền tảng "PlaysForSure". Một quá trình cấp giấy chứng nhận đảm bảo rằng mỗi thiết bị phù hợp với một danh sách các khả năng tương thích. Sau đó, Microsoft sẽ rút lui và quyết định cạnh tranh với các đối tác của mình bằng cách phát triển những gì đã làm được vào thời điểm đó.

Enderle cho biết, Facebook có vẻ sẽ gây ra một lỗi lầm tương tự với chiếc điện thoại như tin đồn. Bằng cách hợp tác với HTC để phát triển điện thoại, Facebook có nguy cơ làm mất lòng đối tác lớn khác của HTC là Google, bởi về cơ bản hệ điều hành Google's Android phù hợp với tôn chỉ hoạt động của Facebook.

Facebook cũng có thể "chọc giận" Microsoft - đối tác và cũng là khách hàng của mình. Vì thực tế là Facebook sẽ chế tạo một điện thoại Android - hệ điều hành có tính năng khá phù hợp với Facebook, chứ không phải thiết bị Windows Phone 7.

"Điều Facebook nên làm lúc này là tập trung vào xây dựng các ứng dụng tốt nhất cho tất cả các nền tảng lớn chứ chưa nên nghĩ đến chuyện lấn sân sang thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu bão hòa như điện thoại di động" - Enderle viết.

Hoàng Anh - PCMag

Tin nóng

Tin mới