Điện thoại Huawei chuyển sang hệ điều hành Nga

Gốc
Ngày 10/6, trang mạng The Bell của Nga đưa tin, sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen về vấn đề bảo mật, Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc có thể sẽ thay thế hệ điều hành Android trên sản phẩm điện thoại thông minh bằng hệ điều hành 'Aurora' của Nga.

Google tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei khiến cho việc sử dụng hệ điều hành Android bị đe dọa. (Nguồn: WeapoNews)

Nguồn thạo tin của The Bell cho biết trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Petersburg (SPIEF-2019) Giám đốc điều hành Huawei Guo Ping đã thảo luận với Bộ trưởng Phát triển số và liên lạc Konstantin Noskov về khả năng Huawei chuyển sang Sailfish thay vì dùng Android, cũng như xem xét khả năng đặt nhà máy thiết bị Huawei tại Nga.

Vấn đề cũng được nêu ra tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm SPIEF. Theo nguồn tin cung cấp, hiện Huawei đã tiến hành thử nghiệm “Aurora” trên các thiết bị.

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen các công ty có hoạt động chống lại an ninh quốc gia và lợi ích đối ngoại của Mỹ. Huawei bị cáo buộc đã cung cấp dịch vụ cho Iran để “né” biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Hồi giáo.

Công ty Google tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei khiến cho việc sử dụng hệ điều hành Android bị đe dọa. Người sử dụng điện thoại Huawei với hệ điều hành Android sau khi cập nhật sẽ mất quyền truy cập các ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, Chrome, YouTube, PlayMarket.

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể SPIEF vừa qua, Tổng thống Putin đã nói rằng hành động của Mỹ chống lại Huawei hiện nay là một cuộc chiến công nghệ.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dien-thoai-huawei-chuyen-sang-he-dieu-hanh-nga- 95744.html