Điện thoại nặc danh dọa đánh bom lan khắp Nga

Gốc
St. Petersburg là thành phố Nga mới nhất bị những cú điện thoại nặc danh dọa đánh bom, nên chính quyền phải tiến hành sơ tán dân tại nhiều siêu thị vào ngày 14.9.

Điện thoại nặc danh dọa đánh bom lan khắp Nga - Ảnh 1

Các nhân chứng cho hãng tin Rosbalt biết khu mua sắm Galeria ở trung tâm St. Petersburg và 12 siêu thị khác của thành phố đều tổ chức sơ tán. Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên từ cơ quan bảo vệ pháp luật khẳng định tin sơ tán với trang tin điện tử Fontanka.ru.

Từ ngày 10.9, hàng chục thành phố Nga liên tục nhận những cuộc điện thoại nặc danh dọa đánh bom, dẫn đến những vụ sơ tán ồ ạt tại các nhà ga xe lửa, siêu thị và những nơi công cộng.

Tại thủ đô Moscow, khoảng 10.000 người được sơ tán khỏi 8 trường học hôm 14.9, theo hãng tin RBC dẫn lời một quan chức cơ quan bảo vệ pháp luật. Cuộc sơ tán ở Moscow gồm ở trung tâm mua sắm trên Quảng trường Đỏ, các trường đại học, nhà ga xe lửa và các khách sạn.

Trong số những địa điểm bị đe dọa đánh bom có 3 ga tàu điện ngầm lớn là Leningrad, Kiev và Kazan; trường ĐH Y dược Moscow. Cảnh sát với chó nghiệp vụ đã được triển khai để kiểm tra các tòa nhà. Hãng thông tấn nhà nước TASS cho biết 50.000 người được sơ tán, trong khi Interfax đưa số liệu 100.000 người được sơ tán.

Tuy nhiên, Đài truyền hình nhà nước Nga hoàn toàn không đưa tin thời sự nóng này hôm 13.9. Nhiều người Nga thường nhận tin tức qua đài này, nhưng họ lại không hề biết về những cuộc sơ tán. Chỉ có các kênh Rossia 24, OTR, RBC và kênh truyền hình Dozhd (thân phe đối lập) liên tục cung cấp thông tin sơ tán ồ ạt hôm 13.9, theo Bell.

Theo báo Moscow Times, những cuộc điện thoại nặc danh dọa đánh bom bắt đầu từ Omsk và Ryazan hôm 10.9, sau đó diễn ra ở hàng chục thành phố Nga ngày 11.9.

Qua ngày 12.9, những cuộc điện thoại nặc danh lan đến vùng Siberia và Viễn Đông Nga, buộc chính quyền phải sơ tán khoảng 45.000 người ở các thành phố gồm Novosibirsk và Yekaterinburg.

Ngày 13.9, hàng chục thành phố Nga sơ tán người khỏi các trường học, trạm xe lửa, sân bay và các trụ sở công quyền.

Không có nhiều thông tin chính thức về những cuộc điện thoại nặc danh dọa đánh bom. Vài hãng tin dẫn lời các quan chức bảo vệ pháp luật nói rằng đó chỉ là diễn tập sơ tán.

Các hãng tin khác dẫn những nguồn tin vô danh, nói các cuộc điện thoại nặc danh dọa đánh bom được tiến hành từ nước ngoài, qua internet, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Khuya 13.9, một nguồn tin giấu tên thân cận Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết việc truy vết các cuộc điện thoại nặc danh đã dẫn đến một địa chỉ IP ở Ukraine. Một quan chức cấp cao giấu tên cũng nói với TASS rằng mục đích của những kẻ đe dọa là gây hoang mang dư luận nên cần thận trọng xác minh các cuộc điện thoại.

Theo RT, những kẻ tung tin khủng bố giả có thể bị tuyên án 5 năm tù.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối bình luận.

Trung Trực (theo Moscow Times)

Tin nóng

Tin mới