Điện thoại Trung Quốc giá rẻ móc túi khách hàng

Gốc
Hơn 17.200 thiết bị Android giá rẻ, xuất xứ từ Trung Quốc vừa bị phát hiện đã cài sẵn mã độc, ảnh hưởng đến người dùng tại hơn 153 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội vừa phát hiện và xử lý Công ty TNHH Đầu tư Vinamob câu kết với 3 công ty tại Trung Quốc, cung cấp dịch vụ nội dung thông qua việc cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin đến đầu số 8x61 trên các máy điện thoại của Trung Quốc.

Điện thoại Trung Quốc giá rẻ móc túi khách hàng - Ảnh 1

Sau khi Vinamob ký kết hợp đồng, đối tác của công ty này đã thiết lập hệ thống thiết bị máy chủ đặt tại Trung Quốc để kết nối với hệ thống máy chủ của Công ty Vinamob (đặt tại Việt Nam) phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ. Với phương thức cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại sản xuất ở Trung Quốc và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi-đến), máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết.

Sau đó, hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng. Vinamob đã “móc túi” người dùng Việt Nam 2,67 tỷ đồng. Theo hãng bảo mật toàn cầu Cheetah Mobile, các thiết bị có mã độc chủ yếu của các nhà sản xuất chưa có tên tuổi.

H.D

Tin nóng

Tin mới