Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điện tử hóa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Để nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách, Cục Thuế Quảng Ninh đã chú trọng công tác cải cách hành chính, qua đó đã tăng cường công tác quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Điện tử hóa là giải pháp hàng đầu về cải cách hành chính được Cục Thuế Quảng Ninh thực hiện nhằm tăng cường quản lý thuế. Trong hơn 13.000 doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có 98% doanh nghiệp sử dụng hệ thống khai nộp thuế điện tử. Thông qua hệ thống này, các doanh nghiệp có thể nộp tiền vào ngân sách nhà nước 24/24h và 7/7 ngày trong tuần ở bất kỳ nơi nào.

Chị Đặng Thị Trang, nhân viên kế toàn của Công ty CP Ngọc Trai Hạ Long, cho biết: “Cải cách hành chính về thuế điện tử hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp cũng như những người làm kế toán như chúng tôi. Những dịch vụ thuế điện tử cung cấp cho doanh nghiệp như khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử giúp doanh nghiệp giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, nộp tiền thuế; thông tin khai, nộp thuế của doanh nghiệp được lưu trên hệ thống của cơ quan thuế có thể được tra cứu lại dễ dàng giúp giảm chi phí quản lý của doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng không phải cung cấp lại thông tin cho cơ quan quản lý đối với những hồ sơ điện tử đã nộp tới cơ quan thuế".

Hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: Minh Đức

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, từ tháng 4/2019, Cục Thuế tỉnh đã triển khai diện rộng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Với hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy đã tạo bước đột phá, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh hiện đại, văn minh, bình đẳng cho người dân, doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính, như: Giấy in, mực in, chi phí vận chuyển, lưu trữ hóa đơn… nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời.

Cùng với việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, Cục Thuế tỉnh thực hiện đa dạng hóa các kênh tuyên truyền về chính sách thuế. Người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận với các văn bản, chính sách thuế mới, đặc biệt là các chính sách miễn giảm thuế, gia hạn nộp thuế… thông qua trang thông tin điện tử cục thuế hoặc qua fanpage DDCI Cuc Thue, thư điện tử.

Bà Nguyễn Thị Yến, Kế toán trưởng Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hòa Mạnh tại TP Hạ Long, cho biết: “Để có thể nắm bắt những chính sách thuế, đơn vị thường xuyên theo dõi trên trang thông tin điện tử của cục thuế, mọi văn bản đều được cập nhật rất thường xuyên và kịp thời. Cán bộ thuế cũng thường xuyên gửi email cho đơn vị để thông báo những chính sách thuế mới”.

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh trực tiếp trả lời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trong cải cách hành chính, thu ngân sách cũng đạt nhiều kết quả tốt. Tính đến hết ngày 31/8/2019, Cục Thuế tỉnh thu ngân sách đạt trên 23.500 tỷ đồng, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là cơ sở để cục thuế tiếp tục thực hiện các giải pháp phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước giao năm 2019 là 33.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Bột, Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh, cho biết: “Ngành thuế Quảng Ninh xác định lấy doanh nghiệp, người dân là đối tượng phục vụ, từ đó cơ quan thuế thực hiện tốt các giải pháp cải cách hành chính, đồng thời tăng cường tuyên truyền các chính sách thuế. Cục thuế tỉnh cũng ký kết quy chế phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để có thể đến gần hơn nữa với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong công tác nộp thuế”.

Với những giải pháp tích cực trong cải cách hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo số thu ngân sách trên địa bàn được thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương có số thu ngân sách cao nhất toàn quốc những năm gần đây.

Việt Hưng

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201909/dien-tu-hoa-tao-thuan-loi-cho-nguoi-nop-thue-2455908/