Khi danh sách đề cử giải Oscar được công bố, “OscarSoWhite” (Oscar da trắng) trở thành từ khóa lan truyền khắp nơi với lời kêu gọi tẩy chay giải Oscar từ những ngôi sao da màu.

Giống như năm trước, danh sách đề cử Oscar lần thứ 88 hoàn toàn vắng bóng những ngôi sao da màu trong tất cả 20 đề cử của 4 hạng mục dành cho diễn viên. Người phát pháo đầu tiên kêu gọi tẩy chay Oscar lần thứ 88 chính là ngôi sao Jada Pinkett Smith (vợ của siêu sao Will Smith). Trên trang mạng cá nhân Twitter, Jada Pinkett Smith viết “người da màu hiếm khi được công nhận vì những thành tựu của mình và gợi ý đến việc không tham dự Oscar”. Vào ngày sinh nhật của nhà hoạt động Martin Luther King Jr. (18-1), Jada chia sẻ một video trên Facebook, chính thức kêu gọi tẩy chay Oscar. “Viện hàn lâm có quyền công nhận bất kỳ ai mà họ chọn. Mời bất kỳ ai mà họ chọn. Và giờ tôi nghĩ trách nhiệm của chúng ta là thay đổi điều đó” - Jada viết.

Dien vien da mau keu goi tay chay giai Oscar! - Anh 1

Vợ chồng Will Smith phát động chiến dịch tẩy chay Oscar Ảnh: Reuters

Tuyên bố này đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng da màu. Đạo diễn Spike Lee (người được trao Oscar danh dự vào năm ngoái) cho biết sẽ không đến dự lễ trao giải. Ngoài ra còn có David Oyelowo, diễn viên từng thủ vai Martin Luther King Jr. trong phim “Selma”. Chủ nhân tượng vàng Oscar năm trước, Lupita Nyong’o, thẳng thừng tuyên bố cô thất vọng về sự thiếu sót trong các đề cử năm nay. Ủng hộ vợ, Will Smith tất nhiên cũng có tên trong danh sách diễn viên tẩy chay giải Oscar. Đó chính là lý do Chris Rock, người được mời đảm trách vai trò MC cho lễ trao giải Oscar lần thứ 88, cũng bị nhiều người châm chọc và kêu gọi rút lui.

Dù vậy, hành động tẩy chay giải Oscar đang lan tràn dường như là việc quá khích. Bởi không chỉ có những bộ phim như “Straight Outta Compton”, “Creed” hay “Beasts of No Nation” có diễn viên da màu thủ vai chính rất xuất sắc không có mặt trong danh sách đề cử Oscar lần này mà còn nhiều bộ phim “rặt da trắng” khác cũng vắng bóng. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu khi thành viên của Viện Hàn lâm chỉ có thể chọn ra nhiều nhất là 10 ứng viên xuất sắc nhất cho mỗi hạng mục. Trong khi đó, Hollywood là nơi sản sinh tài năng và chỉ những người đang đạt độ chín ở đỉnh cao mới được chọn. Diễn viên gạo cội Michael Caine với 60 năm cống hiến cho môn nghệ thuật thứ bảy và 6 lần được đề cử Oscar đã rất chí lý khi bình luận về chiến dịch tẩy chay Oscar của diễn viên da màu rằng: “Chúng ta cần phải kiên nhẫn. Tôi sẽ không bình chọn cho một diễn viên chỉ vì màu da mà phải có diễn xuất tốt”.

Thụy Vũ tổng hợp