Diễn viên gốc Á chinh phục màn ảnh nhỏ tại Mỹ

Gốc
Năm nay, thay vì chỉ xuất hiện bên lề, nhiều diễn viên viên Mỹ gốc Á đang tạo dấu ấn đáng kể với các vai diễn của mình trong nhiều bộ phim truyền hình Mỹ.

1. Điển hình là thành công của Fresh Off The Boat, bộ phim sitcom kể về một gia đình Đài Loan nhập cư được phát sóng hồi đầu năm. Phim được sự ủng hộ lớn của khán giả và giới phê bình.

Trong bối cảnh cộng đồng người châu Á đang gia tăng mạnh ở Mỹ, đây chắc chắn không phải là hiện tượng đơn lẻ. “Tôi tin 2015 là năm thành công nhất của chúng tôi trong lịch sử” – ông Guy Aoki, đồng sáng lập Mạng hành động truyền thông vì người Mỹ gốc Á, tuyên bố.

Đã có một số diễn viên châu Á làm nên tên tuổi trên truyền hình Mỹ, như Lucy Liu trong phim Elementary, Steven Yeun trong phim kinh dị Xác sống (The Walking Dead), Mindy Kaling trong phim loạt phim hài lãng mạn The Mindy Project.

Diễn viên gốc Á chinh phục màn ảnh nhỏ tại Mỹ - Ảnh 1

Cảnh trong loạt phim truyền hình ăn khách "Fresh Off The Boat", kể về một gia đình Đài Loan nhập cư sống ở Mỹ

Cần biết rằng bộ phim sitcom mang đề tài người Mỹ gốc Á lên sóng gần đây nhất là All-American Girl. Phim được dàn dựng theo cuộc sống của nữ diễn viên hài Margaret Cho, qua đó khảo sát sự va chạm văn hóa giữa một người mẹ gốc Hàn Quốc và cô con gái tuổi vị thành viên đã “Mỹ hóa”.

Bộ phim này được phát sóng trên kênh ABC vào năm 1995. Tuy nhiên nó không gây ấn tượng đối với giới phê bình và khán giả nên đã bị hủy ngay sau mùa đầu tiên.

ABC nói rằng trong vòng 4-5 năm qua, đài đã dồn tâm sức để sản xuất các chương trình xoay quanh những gia đình gốc Á tại Mỹ, trước khi Fresh Off The Boat lên sóng.

Sau bộ phim này, ABC đã sản xuất thêm 2 chương trình với các nhân vật chính là người gốc Á, gồm Dr Ken có nam diễn viên Ken Jeong (từng tham gia diễn xuất trong phim The Hangover (Chếnh choáng)) thủ diễn chính, và Quantico với vai chính do nữ diễn viên Bollywood Priyanka Chopra đảm nhiệm. Tuy nhiên, Dr Ken đã bị giới phê bình chỉ trích thậm tệ. Về phần mình, Quantico lại là sản phẩm ăn khách tạo đột phá của ABC.

Đây là lần đầu tiên một kênh truyền hình có 3 chương trình xuất hiện trong “giờ vàng” tại một mùa phát sóng, với các diễn viên gốc Á thủ diễn chính.

Ngoài ra còn phải kể tới các phim Crazy Ex-Girlfriend trên kênh The CW, do nam diễn viên Mỹ gốc Philippines Vincent Rodriguez thủ vai chính; Into The Badlands trên kênh AMC do nam tài tử người Mỹ gốc Hoa Ngô Ngạn Tổ đóng chính và Master Of None, phim giành được nhiều lời ca ngợi của giới phê bình phát trên Netflix, do nam diễn viên Mỹ gốc Đài Loan Kelvin Yu thủ vai chính.

2. Phải nói rằng sự trỗi dậy của nhiều diễn viên châu Á trên truyền hình Mỹ là nhờ công vận động hành lang của các nhóm ủng hộ đa dạng sắc tộc. Bản thân các đài cũng thay đổi, sau khi họ nhận thấy việc phải cung cấp cho khán giả “món ăn tinh thần” đa dạng.

“Thành thật mà nói để có được những chương trình như vậy, chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức. Chúng tôi đã phải nói chuyện và giải thích với nhà điều hành của các kênh truyền hình, rằng đây thực sự là những gì mà công chúng muốn xem” - Aoki nói.

Trích dẫn số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, ông Daniel Mayeda, đồng Chủ tịch Liên minh truyền thông Mỹ - Châu Á Thái Bình Dương (APAMC), khẳng định Fresh Off The Boat rõ ràng là một sản phẩm hút khán giả người Mỹ gốc Á. Điều đáng nói nằm ở chỗ 60% khán giả của loạt phim này là người da trắng.

Nhiều diễn viên châu Á tài năng cũng chứng minh cho các hãng truyền hình và đạo diễn thấy rằng họ có thể thu hút một lượng lớn khán giả. Được biết, nhiều khán giả của kênh AMC đã la ó khi nhân vật Glenn Rhee (do Steven Yeun thủ diễn) được họ yêu thích trong phim The Walking Dead bị các thây ma ăn thịt.

“Tôi thực sự thấy vui khi nhiều phim truyền hình có nhân vật chính là người gốc Á đang thu hút khán giả Mỹ. Điều này cho thấy họ cũng có thể tạo được những thành công về thương mại” - nữ diễn viên Elisabeth Ng chia sẻ.

Việt Lâm (theo Asia)
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới