Diễn viên nữ phải “men” khi đóng “Vương nữ Mê Linh”

Gốc
(HNMO) – NSƯT Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo cho biết, đã yêu cầu những diễn viễn viên nữ phải “men” (nam tính) khi vào vai hai vua bà Trưng Trắc, Trưng Nhị trong vở diễn mới “Vương nữ Mê Linh”. Đây cũng là vở diễn được đầu tư gần 1 tỷ, hứa hẹn sẽ là một trong những vở diễn ấn tượng của Chèo Hà Nội trong năm 2013.

Dàn diễn viên trẻ đảm nhiệm các vai chính: Thục Khánh trong vai Trưng Trắc, Quốc Phòng trong vai Thi Sách

Trong buổi giới thiệu vở diễn mới “Vương nữ Mê Linh” diễn ra chiều ngày 15-7, NSƯT Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội và là đạo diễn của vở cho biết, lần đầu tiên những vai nam chính, nữ chính đều giao cho dàn diễn viên trẻ của Nhà hát. Đây cũng là lần đầu tiên, nữ đạo diễn Thúy Mùi quyết tâm thử sức lớp diễn viên trẻ khi chọn hai nữ diễn viên chỉ quen mặt trong các vai diễn tiểu thư, duyên dáng, ủy mị vào vai nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị. Thục Khánh, diễn viên trẻ nhất của Nhà hát Chèo Hà Nội được giao vai đinh của vở là Trưng Trắc. Thảo Quyên được giao vai Trưng Nhị. Đây là hai vai diễn đòi hỏi nhiều công sức luyện tập cũng như thách thức rất lớn đối với những diễn trẻ chỉ quen vào vai tiểu thư liễu yếu đào tơ trước đây.

Nói về sự mạo hiểm này, NSƯT Thúy Mùi cho biết, chị đã phải yêu cầu các nữ diễn viên phải tập nhiều lần để cho ra dáng uy nghi, quyết đoán nhưng cũng rất nữ tính của Hai Bà Trưng. “Tôi là người phụ nữ làm quản lý nên trong người tôi cũng có chất “men” của đàn ông, vì thế khi truyền đạt kinh nghiệm tôi đòi hỏi các diễn viên trẻ phải thể hiện được tinh thần của người lãnh đạo. Thần thái, tác phong phải có uy đối với người đối diện”, NSƯT Thúy Mùi cho biết. Nữ đạo diễn cũng tâm sự, thời gian đầu tập vở, chị và các diễn viên của Nhà hát đều rất nản vì những diễn viên trẻ không thực hiện được đúng ý đồ của chị. Cả nhà hát lo lắng khi ngày diễn sắp đến mà diễn viên vẫn tỏ ra quá sức với vai diễn mới.

Các vai diễn Trưng Trắc, Trưng Nhị

Diễn viên Thục Khánh, người đảm nhiệm vai Trưng Trắc, tâm sự: cô đã phải xem đi xem lại 50 tập phim truyền hình “Hoa Mộc Lan” để học cách diễn của một vị nữ tướng. Vai diễn khó càng khiến diễn viên phải trăn trở, Thục Khánh đã có nhiều đêm mất ngủ chỉ để nghĩ về vai diễn. Cuối cùng, nỗ lực của cô cùng với những cố gắng của các diễn viên trong Nhà hát cũng giúp Thục Khánh thực hiện được chất nữ tướng của vai Trưng Trắc.

Ngoài hai vai nữ rất khó là Trưng Trắc, Trưng Nhị giao cho Thục Khánh và Thảo Quyên, hai vai nam chính là Thi Sách, Thi Sơn cũng do hai nam diễn viên trẻ đảm nhiệm là Quốc Phòng và Quang Dương. Đây cũng là hai nam diễn viên trẻ đã được đánh giá cao trong các vở diễn trước đó. Những diễn viên gạo cội xuất hiện trong vở diễn này là NSƯT Quốc Anh vào vai Tô Định và NSƯT Đức Thuận vào vai Sẩm Đan.

Toàn bộ trang phục của vở diễn do NTK Sỹ Hoàng thực hiện, mang đậm màu sắc điện ảnh

“Vương nữ Mê Linh” là vở diễn lịch sử được dàn dựng nhân kỷ niệm 2000 năm ngày sinh của Hai Bà Trưng. Vở diễn nêu cao khí phách anh hùng của Hai Bà Trưng trong việc đánh quân Nam Hán thống nhất bờ cõi. Đây là vở diễn “điểm” của Nhà hát trong năm 2013 với sự đầu tư lớn. Nhà hát chèo Hà Nội từng đầu tư lớn cho việc “cách tân” chèo khi dựng vở “Cao Bá Quát”, “Nàng Sita”, “Oan khuất một thời” cách đây vài năm… Những vở diễn này mang hơi thở đời sống đương đại từ nội dung, cách hát, cách dàn dựng, thủ pháp nghệ thuật đến việc đầu tư âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, thiết kế trang phục.

Vở diễn lần này cũng vậy, Nhà hát cũng đầu tư lớn khi mời biên đạo múa Tấn Lộc cùng nhà thiết kế Sỹ Hoàng – 2 nhân vật nổi tiếng của showbiz Sài Gòn. Toàn bộ trang phục của các diễn viên được NTK Sỹ Hoàng thực hiện công phu từ chất liệu, màu sắc đến kiểu dáng.

Vở diễn sẽ ra mắt công chúng bắt đầu từ 21 -30/8 tại Rạp Đại Nam 89 phố Huế và 5/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Tin nóng

Tin mới