Điệp viên Bỉ bị điều tra vì tiết lộ thông tin cho Nga

link
Một sĩ quan tình báo cấp cao của Bỉ đang bị điều tra do cáo buộc chia sẻ thông tin mật với Nga, khiến nhiều người lo ngại về sự an toàn thông tin của EU và NATO ở Brussels.

Theo Guardian, một sĩ quan cấp cao (danh tính chưa được tiết lộ) tại cơ quan tình báo Bỉ GISS đã bị cáo buộc trao đổi thông tin mật với một phụ nữ người Serbia, được cho là điệp viên của Nga.

Thêm vào đó, một sĩ quan khác là Clement Vandenborre, người đứng đầu bộ phận phản gián của GISS, đã bị đình chỉ vào cuối tháng trước. Người này được cho là đã hủy các tài liệu mật, theo báo Bỉ De Morgen.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Bỉ xác nhận một cuộc điều tra đang được tiến hành về vấn đề này. "Để tránh cản trở quá trình điều tra, chúng tôi sẽ không bình luận về vấn đề này", người phát ngôn cho biết.

Cả Vandenborre và sĩ quan giấu tên đều không bình luận về các cáo buộc, mặc dù các nguồn tin thân cận với hai người này cho rằng cáo buộc là vô căn cứ.

Binh sĩ tuần tra trước tòa nhà Berlaymont, trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels. Ảnh: AFP.

Sự kiện này đã khiến cho những lo ngại gia tăng về nguy cơ gián điệp trước cuộc bầu cử quan trọng của quốc hội châu Âu vào tháng 5.

Một báo cáo của tờ Die Welt (Đức) đưa ra đầu tuần này cho biết một đánh giá bí mật được thực hiện bởi cơ quan đối ngoại của EU ước tính có 250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga đang hoạt động ở Brussels, nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Cơ quan đối ngoại của EU thậm chí còn đưa ra cảnh báo đối với các nhân viên ngoại giao về việc tránh xuất hiện ở một nhà hàng đồ nướng nổi tiếng ở Brussels, nằm cạnh trụ sở Ủy ban châu Âu ở Berlaymont. Nhà hàng phủ nhận việc này và nhận định sẽ chẳng có hoạt động tình báo nào có thể diễn ra trong phòng ăn hết sức ồn ào của họ.

Quốc Thăng

http://news.zing.vn/diep-vien-bi-bi-dieu-tra-vi-tiet-lo-thong-tin-cho-nga-post9 17081.html