Điệp viên Nga bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu cuộc điều tra MH17

Gốc
Ủy ban An toàn Hà Lan đã trở thành mục tiêu của nhóm tin tặc Operation Pawn Storm. Các hacker đã truy cập trái phép và đánh cắp các tài liệu nhạy cảm về cuộc điều tra vụ tấn công MH17 do các nước Hà Lan, Malaysia, Úc, Bỉ, và Ukraine tiến hành.

Điệp viên Nga bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu cuộc điều tra MH17 - Ảnh 1

Theo Trend Micro, Pawn Storm (tạm dịch Chiến dịch Bão Tốt) đã xâm nhập vào hệt hống máy chủ của Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) để xem trộm những tài liệu nhạy cảm về cuộc điều tra và bản báo cáo cuối cùng về vụ MH17 trước khi DSB chính thức công bố ngày 13/10. Đây là bản báo cáo kết luận máy bay Boeing 777-200ER, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bằng tên lửa BUK do Nga sản xuất tại khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine ngày 17/7/2014.

Trend Micro khẳng định: “Những điệp viên Nga đứng sau Operation Pawn Storm”. Tuy nhiên, Sara Vernooij - nữ phát ngôn của DSB,cơ quan đứng đầu cuộc điều tra thảm kịch MH17 - xác nhận: Máy tính của DSB đã bị tấn công, song “chưa có bằng chứng” để xác minh thủ phạm “đã xâm nhập thành công”. Bà Sara Vernooij cũng từ chối tiết lộ nghi can cũng như cách thức tiến hành vụ tấn công.

Pawn Storm là chiến dịch tình báo mạng từng nhằm vào các mục tiêu lớn bao gồm cả Nhà Trắng và NATO. Bắt đầu hoạt động từ năm 2007, nhóm hacker này từng tiến hành những vụ tấn công mạng quy mô lớn, nhất là ở Ukraine

Xem thêm:

Hương Nguyên

Tin nóng

Tin mới