Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều cấm kỵ tại quốc gia đứng đầu về sản xuất bao cao su

Tại Malaysia, chuyện giáo dục giới tính cho thanh, thiếu niên bị coi là 'vẽ đường cho hươu chạy'. Trong khi đó, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới lại đến từ nước này.

Trong trí nhớ của Saiful Nizam Abdul Wahab (42 tuổi, chuyên gia IT), các lớp học về sinh sản tình dục ở quê hương Malaysia của anh chỉ ở mức lướt qua, “hiếm khi nào toàn diện hay tổng thể”.

Các khía cạnh cơ bản trong việc quan hệ tình dục như sự đồng thuận hay cả hai bên cần tôn trọng lẫn nhau gần như không được đề cập tới, theo SCMP.

“Trong cộng đồng nói chung, đặc biệt là những người theo đạo Hồi, công khai bàn luận về tình dục là điều tối kỵ. Chuyện người lớn thoải mái giảng giải cho trẻ em, thiếu niên về chủ đề này càng khó xảy ra”, Wahab cho hay.

Bên trong một nhà máy sản xuất bao cao su tại Malaysia. Ảnh: SCMP.

Điều này trái ngược với thực tế rằng Malaysia là quê hương của Karex - nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới. Gần đây, một start-up ở Malaysia cũng là doanh nghiệp đầu tiên tung ra thị trường loại bao cao su unisex (phi giới tính) dùng được cho cả hai giới.

"Dạy về tình dục thúc đẩy quan hệ bừa bãi"

Tháng 4, Ain Husniza (17 tuổi) - con trai của Wahab - trở thành nhân vật được bàn tán, sau khi nam thiếu niên lên mạng xã hội chỉ trích trò đùa cợt của thầy giáo mình về chuyện hiếp dâm.

Gia đình Husniza bị người giáo viên đâm đơn kiện tội phỉ báng. Ông Wahab sau đó nộp đơn phản tố chống lại anh ta và các quan chức giáo dục.

“Tôi tin rằng các cơ quan quản lý giáo dục và cơ quan tôn giáo nên ủng hộ tầm quan trọng của giáo dục giới tính. Cần sớm có một hướng dẫn đúng đắn cho thanh, thiếu niên - những người đang chủ yếu tìm hiểu về tình dục qua mạng”, ông nói.

Ông John Tang Ing Chinh (ở giữa) là người phát minh ra chiếc bao cao su dùng được cho cả hai giới. Ảnh: SCMP.

Bác sĩ phụ khoa John Tang Ing Ching, giám đốc điều hành của công ty cung cấp vật tư y tế Twin Catalyst, cho biết chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy đối thoại cởi mở về cách giải quyết những hậu quả không mong muốn của việc quan hệ tình dục.

“Trước hết, cần phải xóa bỏ những lầm tưởng và kỳ thị xung quanh chủ đề tình dục an toàn như việc giáo dục giới tính sẽ thúc đẩy quan hệ bừa bãi, hay việc dạy tiết chế sẽ giúp người trẻ không hứng thú và tham gia vào các hoạt động sex”, ông cho hay.

Malaysia đang đối mặt với tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao hơn so với các nước trong khu vực.

Số liệu chính thức năm 2015 cho thấy 25% trong số khoảng 18.000 trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên ở Malaysia là ngoài ý muốn.

Năm ngoái, dữ liệu từ World Bank chỉ ra tỷ lệ trẻ em gái trong độ tuổi 15-19 mang thai ngoài mong muốn hàng năm ở Malaysia là 14/1000, so với 4/1000 ở Singapore và 3/1000 ở Hong Kong.

Định kiến chuyện giáo dục giới tính rộng rãi sẽ "vẽ đường cho hươu chạy" vẫn ăn sâu ở quốc gia đạo Hồi này. Ảnh minh họa: Asia One.

Tổ chức phi lợi nhuận OrphanCare của Malaysia cho biết số trường hợp báo cáo cảnh sát về hành động mua bán trẻ em sơ sinh bất hợp pháp luôn trên ngưỡng 100 vụ mỗi năm.

Dữ liệu từ Ủy ban Phát triển Dân số và Gia đình Quốc gia của Malaysia cho thấy quốc gia này xếp hạng thấp nhất trong các nước Đông Nam Á về việc sử dụng các biện pháp tránh thai, với chỉ 52,5% người dân chịu thực hiện, so với tỷ lệ 78,4% ở Thái Lan và 61,3% ở Indonesia.

“Xuyên suốt lịch sử loài người, kiêng cữ được tuyên truyền là cách tốt nhất để ngăn ngừa có thai hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tại các quốc gia bảo thủ, luật lệ, văn hóa và tôn giáo được đưa ra để cảnh báo mọi người kiêng quan hệ. Nói cách khác, tự chúng ta biến sex thành điều cấm kỵ”, bác sĩ Tang đánh giá.

Bao cao su dành cho mọi khuynh hướng giới tính

Bác sĩ Tang đồng thời là cha đẻ của loại bao cao su phi giới tính có tên Wondaleaf. Ông cho biết chúng giúp các khu vực dễ bị tổn thương khi quan hệ tình dục được che chắn thích hợp, ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tang hiện hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn các Hiệp hội Sức khỏe Sinh sản Malaysia, một tổ chức phi chính phủ chuyên phân phối bao cao su và nói chuyện với học sinh và công chúng về tình dục an toàn.

Nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới đến từ Malaysia. Ảnh minh họa: Insider.

Kamal Kenny - người đứng đầu tổ chức - bày tỏ công tác vận động chính sách chỉ có thể hiệu quả khi mọi người có đủ nhận thức.

“Xã hội cần hiểu những cuộc nói chuyện về tình dục không có nghĩa thúc đẩy quan hệ bừa bãi. Thay vào đó, mục đích của chúng là hiểu rằng tình dục đơn giản là một phần cơ bản của con người. Việc dạy về nó giúp ngăn ngừa bất kỳ hậu quả không mong muốn”, Kenny nói.

Karex, nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới đến từ Malaysia, cho biết công ty này cũng có vai trò trong quá trình giúp bình thường hóa giáo dục giới tính.

Giám đốc điều hành Goh Miah Keat nói rằng bao cao su phi giới tính sẽ khuyến khích thực hành tình dục an toàn cho tất cả khuynh hướng tình dục.

“Bao cao su đã ra đời từ lâu. Nhiều người hình thành định kiến rằng việc dùng chúng không thoải mái. Vì vậy, trách nhiệm của nhà sản xuất của chúng tôi là cung cấp sản phẩm mới, giúp họ tin tưởng vào chúng hơn”, ông nói.

Chuyên gia sức khỏe phụ nữ Subatra Jayaraj ca ngợi bao cao su Wondaleaf vì “phá bỏ sự kỳ thị vì nó không chỉ thúc đẩy một đối tác sử dụng hàng rào bảo vệ. Nó cũng cung cấp các lựa chọn cho những người có bản dạng giới và xu hướng tình dục đa dạng”.

Subatra thừa nhận rằng nhiều trẻ nhỏ ở Malaysia đã biết và tìm hiểu về tình dục ngay từ khi còn nhỏ nhưng “việc tự học qua phim khiêu dâm trên mạng không phải là cách tốt nhất để học”.

Theo Subatra, chương trình giáo dục tình dục toàn diện về giới tính đang được giảng dạy trong các trường học chính phủ. Những bài học này đan xen vào các môn học như sinh học và giáo dục thể chất.

“Nhưng tính hiệu quả còn phụ thuộc vào việc giáo viên có lựa chọn cách dạy phù hợp. Chúng ta cần đặt câu hỏi liệu thầy cô có được đào tạo đầy đủ hay không. Ngoài ra, cần tách tình dục khỏi sự phán xét và chống lại sự kỳ thị ngăn cản các cá nhân, đặc biệt là thanh niên, tiếp cận thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản, tình dục trước và sau khi họ có quan hệ”, cô chỉ ra.

Hiền Thy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dieu-cam-ky-tai-quoc-gia-dung-dau-ve-san-xuat-bao-cao-su-post1285688.html