(ĐTCK) Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có khối doanh nghiệp niêm yết đã trải qua năm 2012 với nhiều khó khăn và thử thách.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội, thành viên Hội đồng bình chọn BCTN 2013

Sức tiêu thụ giảm sút, trong khi chi phí đầu vào tăng khiến cho đầu ra của hoạt động sản xuất - kinh doanh càng gặp khó. Theo thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), có tới gần 24% doanh nghiệp niêm yết trên sàn thua lỗ trong năm 2012. Con số thống kế này khiến tôi khá băn khoăn về mức độ đầu tư cho việc lập báo cáo thường niên (BCTN) cũng như chất lượng của các báo cáo khi bắt đầu mùa giải năm nay.

Đi hết chặng đường chấm giải, tôi ghi nhận các doanh nghiệp nhìn chung đã làm tốt khâu tổ chức thông tin để có thể giới thiệu với công chúng đầu tư bức tranh chung về doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã nỗ lực trong việc minh bạch hóa thông tin, với việc cung cấp thông tin chi tiết hơn, hàm lượng thông tin nhiều hơn, nhất là tập trung vào tình hình tài chính và quản trị công ty. Tuy nhiên, số lượng báo cáo có các phân tích sâu, khắc họa rõ nét đặc điểm tình hình hoạt động của doanh nghiệp chưa nhiều. Giống như mọi năm, các báo cáo làm tốt khâu này thường là của các doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm và kết quả trong hoạt động xây dựng BCTN. Nhưng xét trên mặt bằng chung, có thể nói, trong bối cảnh năm 2012 nhiều khó khăn, khi các doanh nghiệp phải gồng mình tìm hướng đi cho sản xuất - kinh doanh, việc duy trì một kênh thông tin cho nhà đầu tư thông qua BCTN đã được nhiều doanh nghiệp thực hiện một cách nghiêm túc, cố gắng truyền tải ngày càng nhiều thông tin tới công chúng. Bên cạnh đó, số lượng BCTN tham dự giải nhiều, thể hiện sự quan tâm và trọng thị của các doanh nghiệp đối với ý nghĩa của giải thưởng này.

Nếu có điều gì cần lưu ý cho BCTN năm sau, tôi vẫn muốn nhắc lại câu chuyện về chiến lược phát triển. Phần này có thể chiếm dung lượng không nhiều trong BCTN, nhưng lại là nội dung rất được người đọc quan tâm. Công chúng đầu tư thường nhìn vào đây để xem xét mục tiêu, hướng đi, cách thức tổ chức nguồn lực của doanh nghiệp và qua đó, đánh giá tầm nhìn, nhận diện cơ hội, tiềm năng của doanh nghiệp. Thay vì nêu ngắn gọn, chiến lược kinh doanh dài hạn, trung hạn, có sự gắn kết với triết lý kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, phương châm điều hành doanh nghiệp sẽ là những thông tin cần thiết đối với một tài liệu như BCTN cho công chúng đầu tư.

Mùa giải 2013 đã khép lại, tôi xin chúc mừng các doanh nghiệp đã đoạt giải. Nhân đây, tôi cũng xin chúc các doanh nghiệp niêm yết vượt qua giai đoạn khó khăn, tự tin, vững vàng trên con đường phát triển của mình.