Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo về dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì mới theo hình thức hợp đồng BOT.

Dieu chinh Hop dong BOT du an Cau Viet Tri moi - Anh 1

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá an toàn cầu Việt Trì và giải pháp phân luồng giao thông. Trên cơ sở rà soát chặt chẽ tổng mức đầu tư dự án BOT cầu Việt Trì mới và phương án tổ chức giao thông, Bộ Giao thông vận tải và nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh hợp đồng BOT theo thẩm quyền, đúng quy định hiện hành.

Phó thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Phú Thọ tuyên truyền cho người dân khu vực dự án về phương án tổ chức giao thông; có biện pháp xử lý thích hợp đối với các đối tượng có hành vi phá hoại tài sản, cản trở giao thông để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Dự án BOT cầu Việt Trì mới, hay còn gọi là cầu Hạc Trì (TP Việt Trì, Phú Thọ) bắc qua sông Lô có chi phí xây dựng trên 1.100 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng và các chi phí khác khoảng 200 tỷ đồng; chi phí dự phòng và lãi vay tạm tính lên tới trên 600 tỷ đồng (gần bằng 1/3 của cả dự án).

Cầu Việt Trì được xây dựng bao gồm các hạng mục đường dẫn đầu cầu, cầu vượt đường sắt, cầu vượt kênh và trạm thu phí. Công trình có tốc độ thiết kế 80km/giờ; chiều rộng nền đường 24m, thiết kế 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, giải phân cách giữa và dải an toàn; xây dựng một trạm thu phí gồm 6 làn xe cơ giới trong đó có 2 làn xe quá khổ, với công nghệ một dừng có thể nâng cấp lên không dừng.

Cầu được thông xe từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, dự án không những không tạo được thuận lợi cho việc đi lại của người dân địa phương mà còn lâm vào cảnh thất thu do mức phí quá cao.

Hoàng Hà