Điều chưa biết về Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bị lật đổ

Gốc
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe là một chính trị gia thẳng thắn, có học vấn cao nhưng cũng gây không ít tranh cãi trong thời gian cầm quyền kỷ lục của mình.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sinh ngày 21/2/1924 tại Kutama, Zimbabwe. Nguồn ảnh: History.co.uk.

Ông là người có học vấn cao, từng theo học tại nhiều trường đại học, trong đó có Đại học Fort Hare, Đại học London và Đại học Nam Phi. Nguồn ảnh: Newsweek.

Robert Mugabe trở nên nổi tiếng trong thập niên 1960 khi làm lãnh đạo của Liên minh Quốc gia Châu Phi Zimbabwe (ZANU) trong cuộc chiến tranh du kích chống lại cộng đồng thiểu số da trắng cầm quyền ở Rhodesia (1964–1979). Nguồn ảnh: Toronto Star.

Ông đã giữ chức Thủ tướng Zimbabwe trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 1987 và Chủ tịch hành pháp thứ nhất từ năm 1987. Nguồn ảnh: Mail & Guardian.

Ngày 31/12/1987, Robert Mugabe chính thức trở thành Tổng thống Zimbabwe. Nguồn ảnh: Zimbabwe Today.

Ông Robert Mugabe từng được dân Châu Phi ca ngợi là anh hùng đấu tranh cho độc lập. Nguồn ảnh: Toronto Star.

Không thể phủ nhận một điều rằng, Mugabe là một vị chính khách thẳng thắn, có học vấn cao nhưng cũng gây không ít tranh cãi trong suốt thời gian cầm quyền kéo dài 37 năm của mình. Nguồn ảnh: voanews.com.

Trong thời gian ông làm lãnh đạo, Zimbabwe là một trong những nước nghèo nhất thế giới với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục lên đến 500% vào năm 2008. Nguồn ảnh: s.newsweek.

Cụ thể, dưới thời Mugabe, Zimbabwe lạm phát lên tới 11 triệu % và tỷ lệ mắc bệnh AIDS vào loại cao nhất châu Phi còn tuổi thọ thì vào hàng thấp nhất thế giới. Nguồn ảnh: African Leadership

Theo hãng thông tấn Reuters, chính sách của ông Mugabe, trong đó có việc thu giữ và phân phối lại các trang trại từng do người da trắng sở hữu, đã kéo một trong những nền kinh tế hứa hẹn nhất Châu Phi này xuống mức suy thoái sâu gần 1 thập kỷ. Nguồn ảnh: Business Insider

Mặc dù vậy, hồi năm 2016, ông Mugabe vẫn lên kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo trong cuộc bầu cử năm 2018, dù bước sang 94 tuổi. Nguồn ảnh: globalwitness.org

Nhưng ý định đó có thể sẽ không được thực hiện khi ngày hôm nay (15/11), Quân đội Zimbabwe đã chiếm quyền kiểm soát thủ đô Harare và giam lỏng tổng thống nước này, khiến ông Mugabe đứng trước nguy cơ phải từ chức. Nguồn ảnh: Yahoo Finance

Thiên An (T.H)