Trong chuyên mục Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, điều cốt lõi cuối cùng của doanh nghiệp nhà nước chính là phải nâng cao hiệu quả hoạt động…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Trong chuyên mục Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, điều cốt tử cuối cùng của doanh nghiệp nhà nước chính là phải nâng cao hiệu quả hoạt động…
Có một câu hỏi chung của rất nhiều doanh nhân gửi tới Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là: Trong nhiều năm qua, chính sách của nhà nước đã dành rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài, từ thủ tục hành chính, thuế cho đến đất đai… trong khi các doanh nghiệp trong nước thì luôn phải đối mặt với hàng núi thủ tục hành chính và ưu đãi rất không rõ ràng.
“Trong thời gian tới, liệu có sự chuyển biến nào không về chính sách và chủ trương phát triển khu vực doanh nghiệp trong nước đặc biệt là khu vực doanh nghiệp tư nhân?” – nhiều doanh nhân đặt câu hỏi.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: Không thể nói rằng doanh nghiệp nước ngoài thì được ưu đãi rất nhiều, còn doanh nghiệp trong nước thì không, mà hai bên đều có những thuận lợi và khó khăn riêng.
“Nhưng phải nói một cách công bằng rằng, thời gian qua, chúng ta trọng tâm và chú ý nhiều đến mảng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, thực sự là như vậy” – Bộ trưởng thừa nhận.
Theo Bộ trưởng, đó là vì doanh nghiệp nước ngoài có những vai trò riêng trong lúc đất nước ta đang thiếu hụt nguồn lực về vốn, về kinh nghiệm, về khoa học công nghệ,… thì không chỉ có Việt Nam mà có rất nhiều quốc gia khác, kể cả các quốc gia đang phát triển đều phải thu hút đầu tư nước ngoài.
Tuy vậy, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “chúng ta cũng phải thấy một điều rằng là nếu như chúng ta không quan tâm đúng mức và đầy đủ đến khối doanh nghiệp trong nước thì dù có thu hút đầu tư nước ngoài tốt bao nhiêu thì kinh tế Việt Nam vẫn không phát triển được, và bị lệ thuộc.”
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, một trong những động lực để đất nước phát triển trong thời gian tới chính là phải quan tâm đến khối doanh nghiệp trong nước.
Bộ trưởng phân tích: “Khối doanh nghiệp trong nước gồm có 2 mảng, mảng thứ nhất là những doanh nghiệp về nhà nước thì chúng ta đang tập trung để tái cấu trúc theo hướng thu hẹp lại các lĩnh vực hoạt động và đồng thời cổ phần hóa mạnh mẽ”.
“Nhưng điều cốt tử cuối cùng của doanh nghiệp nhà nước đó chính là phải nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo ông, vấn đề thứ hai là cần phải quan tâm nhiều hơn, đầy đủ hơn đến khối doanh nghiệp dân doanh hay còn gọi là doanh nghiệp tư nhân. “Nghĩa là người dân và doanh nghiệp tư nhân phải được quan tâm bởi đây là một lực lượng lớn nhất, đông đảo nhất, và tôi có thể nói rằng là quan trọng nhất của nền kinh tế Việt Nam, nhưng vừa qua chúng ta cũng chưa quan tâm đầy đủ.” – Bộ trưởng thừa nhận.
Ông cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội để sửa 2 luật có liên quan rất nhiều đến lĩnh vực này đó là Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư, theo hướng là tất cả những ngành nghề nào mà luật pháp không cấm thì người dân và doanh nghiệp đều được tham gia.
“Trước đây chúng ta đã từng nói điều này rất nhiều, và gần đây nhất, trong Hiến pháp sửa đổi năm 2013, chúng ta lại một lần nữa khẳng định quan điểm này. Tuy vậy, lần này phải biến quan điểm đấy trở thành hiện thực. Trong Luật Doanh nghiệp, trong giấy phép, người kinh doanh sẽ không phải đăng ký các lĩnh vực đầu tư. Còn trong Luật Đầu tư, rất nhiều giấy phép sẽ được xóa bỏ. Chúng ta chỉ có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra để người ta thực hiện theo pháp luật” – Bộ trưởng giải thích.
“Một tư tưởng xuyên suốt là chúng ta sẽ sử dụng cơ chế thị trường để phân bổ nguồn lực và đảm bảo các thành phần kinh tế đều được tiếp cận với nguồn lực ngang nhau, bình đẳng với nhau chứ không như hiện nay là chưa bình đẳng.” – Bộ trưởng khẳng định.
Sẽ có những cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh
Bình luận về việc mới đây, ông Nicolas Audier, Ủy viên Ban điều hành Phòng thương mại Châu âu Euro Charm có cho rằng: “Lo ngại về pháp lý vẫn đang gây tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư nước ngoài muốn đặt chân đến Việt Nam. Điển hình là vấn đề Mua bán-sát nhập và Hợp tác công tư,” Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thừa nhận, môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam còn chưa thật sự hoàn thiện, bởi Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, hệ thống luật pháp cũng từng bước đang được hoàn thiện dần.
Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh một cách rất tích cực và được các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận. Điều này được chứng minh bằng số lượng vốn cũng như số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng và tăng rất mạnh.
“Tuy nhiên, trong môi trường đầu tư kinh doanh, vấn đề mua bán sát nhập là một lĩnh vực mới, cho nên ở Việt Nam, các khuôn khổ pháp lý hiện đã có rải rác ở các văn bản pháp luật khác nhau nhưng chưa có một văn bản hoàn chỉnh riêng về lĩnh vực này. Thời gian tới, trong sửa đổi Luật đầu tư, sẽ đưa một mục chuyên về vấn đề mua bán sát nhập doanh nghiệp, bởi vì nó cũng là vấn đề nóng hổi trong thời gian tới, nhất là khi đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam.” – Bộ trưởng nói.
Về vấn đề đối tác công tư PPP, Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được Chính phủ giao là cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định về đối tác công tư. “Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các tổ chức quốc tế, các quốc gia, thậm chí cả các tập đoàn lớn của quốc tế có kinh nghiệm. Trong năm nay, chắc chắn Nghị định về đối tác công tư sẽ được ban hành và nó được các nhà tài trợ quốc tế hiện nay đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế, hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài và có tính khả thi ở Việt Nam” – Bộ trưởng nói và khẳng định, trong năm 2014 này, những vấn đề mấu chốt của hai vấn đề về mua bán sát nhập cũng như vấn đề về đối tác công tư sẽ có những cải thiện về môi trường đầu tư kinh doanh.

Xuân Hưng - (ghi)