Điều gì được chờ đợi trên TTCK Việt Nam?

Gốc
Các sự kiện như nới room cho khối ngoại; Nhà nước thoái vốn tại nhiều DN lớn đang làm ăn có lãi… được cho là “chất kích thích” mạnh với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam thời gian tới.

Điều gì được chờ đợi trên TTCK Việt Nam? - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Lê Anh

Đây là nhận định được nhiều chuyên gia kinh tế và đại diện các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đưa ra tại Hội nghị đầu tư 2015 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 2016: Đầu tư vào đâu?" tổ chức tại TPHCM.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho rằng, Nghị định 60 về việc nới room cho khối ngoại cùng với quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước, sẽ làm tăng lượng hàng hóa giao dịch trên thị trường cũng như thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, vừa qua, Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn tại nhiều DN lớn bằng cách đấu giá trên thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước rất quan tâm, bởi nhiều DN thoái vốn lần này là những DN lớn, làm ăn có lãi, minh bạch về tài chính như Vinamilk, FPT,..

Ông Christopher Fitzwilliam Lay, Giám đốc điều hành Marketing Tập đoàn VinaCapital cho rằng, Hiệp định TPP sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà đầu tư. Cái mà các nhà đầu tư quan tâm là số lượng DN niêm yết trên thị trường. Những DN minh bạch thông tin, có định hướng chiến lược đầu tư rõ ràng, làm ăn có lãi sẽ là đích đến của các nhà đầu tư.

Theo ông Christopher Fitzwilliam Lay, các nhà đầu tư nước ngoài luôn sẵn sàng "tiến vào" thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện nay họ rất quan tâm tới cổ phiếu của các DN lớn mà SCIC sẽ thoái vốn, nhất là các DN làm ăn tốt như Vinamilk.

Phân tích về những yếu tố tác động đến thị trường, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu khối khách hàng tổ chức (Công ty CP Chứng khoán TPHCM) cho biết việc thoái vốn Nhà nước khỏi những DN lớn, làm ăn có lãi, cùng với việc nới room cho các nhà đầu tư ngoại khiến lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Còn Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh thì cho rằng xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) trong thời gian tới sẽ thật sự “nóng”. Các nhà đầu tư thực hiện các thương vụ M&A thông qua quá trình nghiên cứu kỹ DN. Những DN nào có tiềm lực tài chính mạnh, uy tín thương hiệu sẽ lọt vào "tầm ngắm" của các nhà đầu tư nước ngoài.

Lê Anh

Share on Tumblr

Tin nóng

Tin mới