Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay?

Hôm trước chúng ta đã được biết đến những điều có thể xảy ra nếu Mặt Trăng đột nhiên ở gần Trái Đất hơn thì giờ sẽ là một giả thuyết khác: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay?

Nếu Trái Đất ngừng quay, mô-men động lượng hay động lượng quay của mọi vật thể trên Trái Đất sẽ khiến mọi thứ bị xé toạc và loài người sẽ đối diện với một ngày tận thế thật sự.

Trái Đất tự quay quanh trục của nó, hết một vòng sau mỗi 23 giờ 56 phút và 4,09053 giây. Điều này có nghĩa đất ở vùng xích đạo sẽ di chuyển ở vận tốc khoảng 1770 km/h và vận tốc quay giảm dần xuống 0 ở 2 cực.

Nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay, mọi thứ nằm trên Trái Đất sẽ bị ném về phía đông vì mô-men động lượng. Nó cũng giống như khi bạn ngồi trong xe hơi đang chạy rồi đột ngột dừng lại thì cơ thể của bạn vẫn lao về phía trước bởi mô-men tuyến tính.

Mô-men động lượng tương tự như mô-men tuyến tính nhưng khác biệt là nó mô tả vật thể chuyển động theo góc còn cái kia là theo đường thẳng. Chuyển động của không khí, nước, đất ở xích đạo sẽ tiếp tục diễn ra, bề mặt Trái Đất bị cày xới lên nứt toác, những cơn gió tốc độ cao quét sạch bề mặt hành tinh, ném các mảnh vở địa chất, con người, nhà cửa cây cối ... Lên các tầng khí quyền trên cùng và ra ngoài không gian.

Các mảnh vỡ này sẽ được kéo trở lại Trái Đất bởi lực hấp dẫn và nhìn lên trời, bạn sẽ thấy một cơn mưa thiên thạch. Những mảnh vỡ lớn sẽ bắn phá liên tục vỏ Trái Đất gồm mặt đất và các đại dương, khi va chạm chúng giải phóng năng lượng và làm hóa lỏng lớp vỏ thành một "đại dương đá", theo nhà địa chất học James Zimbelman đến từ Smithsonean. Sau cùng, các mảnh vỡ sẽ chìm xuống đại dương đang nóng chảy này thông qua một quá trình gọi là bồi tụ.

Trong nhiều tỉ năm Trái Đất quay thì lực hướng tâm đã tác động đến lớp vỏ bên ngoài khiến hành tinh của chúng ta “béo” hơn một chút ở phần giữa tức tại xích đạo và phẳng hơn ở cực. Nếu đo đường kính Trái Đất thì tại vùng xích đạo sẽ lớn hơn so với tại cực. Tuy nhiên, phần phình ra này sẽ mất hàng tỉ năm để hình thành bởi vật chất rắn mất thời gian hơn để chuyển dịch, chất lỏng thì phản ứng nhanh hơn.

Nước tại vùng xích đạo cũng biến mất toàn bộ bởi chuyển động quay của Trái Đất đã giúp đẩy nước lên độ cao đến 8 km nhưng đó là khi xưa khi Trái Đất quay nhanh hơn bây giờ. Hiện tại điểm sâu nhât của đại dương là 5,75 km. Nếu Trái Đất ngừng quay, nước tại đây sẽ mất hết và đại dương cũng sẽ di chuyển hướng về phía 2 cực từ vùng xích đạo. Sau cùng thì chúng ta sẽ có một đại lục địa bao bọc lấy quanh vùng xích đạo, 2 cực bắc và nam sẽ chìm dưới nước.

Zimbelman nói quá trình chuyển đổi nhanh chóng và mang tính hủy diệt này sẽ làm bốc hơi hầu hết nước trên bề mặt hành tinh. Phần lớn nước mất đi, một phần kết hợp với các khoáng chất đông đặc mới như olivine. Những mảnh vỡ không bị hút về Trái Đất thì chúng bị Mặt Trăng hút, bắn phá và tạo ra vô số miệng núi lửa trên Mặt Trăng.

Khi Trái Đất ngừng quay thì sẽ có một mặt của Trái Đất luôn hướng về phía Mặt Trời cực nóng, một mặt chìm trong bóng tối siêu lạnh. Một ngày sẽ kéo dài đến nửa năm. Sự sống chỉ có thể tiếp diễn tại vùng đất hẹp nơi chạng vạng giữa nửa tối và nửa sáng. Tuy nhiên, vùng này không cố định một chỗ mà sẽ di chuyển bởi Trái Đất vẫn quay quanh Mặt Trời.

Do ngày không còn dài 24 giờ nữa thành ra nhịp sinh học của chúng ta sẽ không ổn định. Các quá trình nhịp nhàng của tế bào nhằm báo cho cơ thể biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy phụ thuộc một phần vào sự thay đổi thường xuyên của ánh sáng mặt trời để hoạt động. Nhiều sinh vật trên Trái Đất từ côn trùng đến cây cối đều dựa vào nhịp sinh học để hoạt động và sự thay đổi các chu kỳ này làm thay đổi các mẫu hình hành vi bình thường.

Trái Đất ngừng quay thì gió cũng ngừng thổi. Các kiểu gió mà chúng ta thấy ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lượng mưa và tác động đến nhiệt độ trên toàn cầu. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với các dòng khí cũng có thể biến nơi từng là rừng rậm thành sa mạc, những lãnh nguyên đóng băng trở thành nơi cuộc sống sinh sôi.

Ngoài ra, Trái Đất bất động cũng có thể khiến từ trường Trái Đất biến mất. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa rõ về cơ chế chính xác của từ trường trên Trái Đất nhưng nó được cho là do chuyển động của lõi kim loại lỏng. Các nhà khoa học gọi nó là máy phát điện (dynamo) và nó tạo ra mạng lưới các đường sức từ bao quanh hành tinh. Nếu mất từ trường, chúng ta sẽ mất đi lớp bảo vệ trước các tia vũ trị và những cơn bão điện từ từ Mặt Trời cùng những thứ khác đến từ vũ trụ.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-trai-dat-dot-nhien-ngung-quay-2931228.html