Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều gì sẽ xảy ra với gan của bạn khi uống nhiều soda?

Từ việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, soda còn ảnh hưởng tiêu cực đến gan và sức khỏe của bạn.

Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết: "Gan hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo mà chúng ta tiêu thụ, sau đó lưu trữ chúng dưới dạng glycogen, vitamin và khoáng chất để sử dụng sau này. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi nguồn cung cấp máu hoặc làm cho độc tố ít gây hại cho cơ thể hơn."

Soda thường có chứa chất tạo ngọt được gọi là xi-rô ngô fructose cao (HFCS). HFCS là một chất làm ngọt có đường, nó có hàm lượng fructose cao so với đường thông thường.

Uống nhiều soda có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Ảnh: NHẬT LINH

Gan là cơ quan chính mà cơ thể sử dụng để xử lý đường fructose. Vì vậy, tác động của soda đối với gan là khá nghiêm trọng. Dưới đây là những tác hại mà soda có thể ảnh hưởng tới gan của bạn mà khoa học đã chứng minh:

Góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là sự tích tụ thêm chất béo trong tế bào gan mà không phải do rượu gây ra.

Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans cho biết: “Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến tích tụ chất béo và có hại cho gan".

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi tiêu thụ quá nhiều đường, nó sẽ lấn át gan của bạn, biến nó thành chất béo trong gan. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng của NAFLD bao gồm mệt mỏi, đau đớn và có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.

Có thể dẫn đến viêm gan

Soda không chỉ chứa nhiều đường mà còn có thể chứa nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, được phát hiện có tác động tiêu cực đến gan.

Một nghiên cứu năm 2020 được thực hiện trên chuột cho thấy, những con chuột được cho ăn xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài hơn có dấu hiệu suy giảm hàng rào thành ruột và gan bị viêm. Điều này có thể dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu và tiến triển thành xơ gan, ung thư gan hoặc suy gan.

Có thể gây ra kháng insulin

Nếu bạn uống nhiều soda, nó cũng có thể dẫn đến kháng insulin. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ 4 đồ uống có đường mỗi ngày với tổng lượng đường từ 40-80 gram chỉ trong 3 tuần có tình trạng kháng insulin trong gan tăng lên. Bên cạnh đó, soda cũng được phát hiện là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Uống nhiều soda, nó cũng có thể dẫn đến kháng insulin. Ảnh: NHẬT LINH

Xơ gan (sẹo gan)

Theo Mayo Clinic, có nhiều cách mà việc uống quá nhiều nước ngọt có thể dẫn đến xơ gan, đó là sẹo ở gan.

Cụ thể hơn, xơ gan là khi gan của bạn bị thương, dù do bệnh hay do uống nước ngọt và nó cố gắng tự phục hồi. Với tình trạng tổn thương liên tục, ngày càng có nhiều mô sẹo hình thành, khiến gan khó hoạt động và về lâu dài khiến nó không thể phục hồi ở một giai đoạn nhất định.

Uống quá nhiều đồ uống có đường có liên quan đến NAFLD và nguy cơ xơ gan cao hơn 30%, theo Eatthis.

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/dieu-gi-se-xay-ra-voi-gan-cua-ban-khi-uong-nhieu-soda-995349.html