Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều gì thực sự xảy ra khi bạn đau đầu?

Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu nhưng mất ngủ, bỏ bữa, uống rượu cũng có thể dẫn tới đau đầu. Những yếu tố này thậm chí có thể kết hợp với nhau và tạo nên một cơn đau khủng khiếp. Vậy điều gì thực sự gây ra một cơn đau đầu?

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có ít nhất một vài lần đau đầu. Đó có thể là cảm giác căng tức quanh thái dương hoặc khó chịu sau khi nhìn chằm chằm vào máy tính cả ngày. Đó cũng có thể là cảm giác phải đối mặt với cơn đau do nhiễm trùng xoang hoặc sau khi hít quá nhiều phấn hoa trong một ngày mùa xuân.

Đau đầu bình thường

Khi bạn đau đầu, não không bị tổn thương, ngay cả đó là nơi bạn cảm thấy đau. Não không có thụ thể đau. Đó là lý do tại sao bác sĩ có thể phẫu thuật não của một người hoàn toàn tỉnh táo và hỏi họ những gì đang trải qua. Đây là kỹ thuật cho phép các nhà nghiên cứu bắt đầu lập bản đồ não.

Mặt khác, phần còn lại của đầu chứa đầy các thụ thể cảm giác đau và được gọi với cái tên là thụ thể đau. Có các thụ thể đau có ở đầu và cổ, cả bên trong và ngoài hộp sọ cũng như lớp bọc của não...

Thường thì việc đau đầu bình thường cũng giống như việc bạn bị đau lưng sau khi dọn nhà hoặc đau đầu gối sau khi chạy. Nguyên nhân đến từ tình trạng viêm. Dane Chetkovich, chuyên gia về y tế của Đại học Vanderbilt cho biết: 'Khi bạn căng cơ cổ quá lâu bởi nhìn vào màn hình máy tính cả ngày, các cơ sẽ bị căng và sẽ có tình trạng viêm ở các cơ quan báo hiệu cơ đau'.

Nếu cơn đau đầu bình thường do nhiễm trùng, cơ chế tương tự cũng xảy ra. Nhiễm trùng xoang có thể gây viêm kích thích các thụ thể đau trong niêm mạc xoang. Hoặc nếu đó là nhiễm trùng do vi khuẩn thì độc tố do vi khuẩn tiết ra có thể gây kích thích các thụ thể đau. Vì vậy, với cơn đau đầu bình thường thì tất cả những thứ gây khó chịu cho các thụ thể đau, bộ não sẽ hiểu đó là một cơn đau còn bạn gọi đó là cơn đau đầu.

Đau đầu không bình thường

Ngoài đau đầu do căng thẳng, nhiều người còn phải vật lộn với một thứ cực kỳ khó chịu là chứng đau nửa đầu. Chứng này phá vỡ hầu hết mọi lý thuyết về đau đầu bình thường.

Là chứng đau đầu phổ biến thứ 2, đau nửa đầu có thể gây ra những triệu chứng khá kỳ lạ và cực kỳ khó chịu. Nó bao gồm chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác... Đôi khi nó thậm chí còn không gây đau đầu mà chỉ gồm các triệu chứng khác. Đây thường được gọi là chứng đau nửa đầu thầm lặng.

Chetkovich cho biết: 'Với chứng đau nửa đầu, có thể người bệnh bị viêm màng não hoặc các mạch máu bên trong và ngoài hộp sọ. Tuy nhiên tình trạng viêm đó không phải do hoạt động hay căng thẳng quá mức mà bởi các thay đổi di truyền và môi trường'.

Sylvia Lucas, một chuyên gia tại Đại học Washington (Mỹ) cho rằng còn khá nhiều điều chúng ta chưa biết về chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên có thể hiểu rằng các màng bao bọc não chứa đầy các dây thần kinh. Các dây thần kinh này tràn ra nhiều loại hóa chất có thể kích hoạt các cơ quan thụ cảm. Khi điều đó xảy ra, các dây thần kinh sẽ gửi thông điệp đến não. Bộ não đọc được thông điệp và thông báo về cơn đau.

Chứng đau nửa đầu thực sự rất không đơn giản. Nhiều người có khuynh hướng chuyển từ đau đầu do căng thẳng thành đau nửa đầu. Vì vậy, có nhiều người chỉ gặp một số căng thẳng do cổ làm việc quá sức nhưng rồi sau đó vẫn bị đau nửa đầu. Mặt khác, đôi khi toàn bộ quá trình của việc này lại bắt đầu trong chính bộ não.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/dieu-gi-thuc-su-xay-ra-khi-ban-dau-dau-2932668.html