Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều giúp bạn đảm bảo tài chính gia đình luôn ổn định

Công việc ghi chép chi tiêu hàng ngày trong gia đình là bước quan trọng khi quản lý tài chính. Nhưng có lẽ, nhiều chị em đang quên mất điều này.

Ghi chép chi tiêu trong gia đình là gì, tại sao nó lại quan trọng?

Khi lập gia đình, việc quản lý tài chính chi tiêu là điều quan trọng nhất. Nó giúp mối quan hệ vợ chồng không rơi vào những rủi ro dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc gia đình.

Theo khảo sát, những cặp vợ chồng có cách nói chuyện thoải mái với nhau về các khoản chi tiêu và tài chính trong gia đình, càng chi tiết thì càng gặp ít rắc rối hơn những cặp vợ chồng ngại chia sẻ vấn đề này.

Những cặp vợ chồng biết tính toán, thu xếp số tiền chi tiêu nhỏ hơn số tiền kiếm được có xu hướng hạnh phúc và bền vững hơn những cặp vợ chồng gặp khủng hoảng tài chính.

Vì những gia đình rơi vào rủi ro thường có những xung đột, căng thẳng, khó chịu và bế tắc trong mối quan hệ và cách gỡ rối vấn đề không hiệu quả khiến cuộc hôn nhân dễ đi vào tan vỡ.

(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

Vợ hay chồng mới là người nên quản lý tài chính trong nhà?

Tại Việt Nam, đa số các gia đình có xu hướng để người vợ quản lý tài chính trong gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, không nhất thiết phải quy định chặt chẽ điều này. Nếu một trong hai người có tính cách và cách chi tiêu chặt chẽ thì nên là người quản lý tài chính.

Tuy nhiên, hai vợ chồng nên thống nhất với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng. Thống nhất có thể dựa vào những yếu tố cơ bản sau:

- Thỏa thuận trước hôn nhân

- Phải có luật chung về tài sản và tài chính.

- Có những quỹ tài chính rõ ràng và ai sử dụng

- Không phán xét nhau

- Cùng nhau nỗ lực kiếm tiền

- Cùng lên kế hoạch tài chính cho những dự định lớn

(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

Gợi ý các cách ghi chép chi tiêu gia đình hiệu quả

Trước khi ghi chép, bạn có biết tổng thu nhập của gia đình là bao nhiêu? Đó có phải là con số thực tế nhất hay chưa? Khi thống nhất và xác định được con số cụ thể, bạn có thể bắt đầu với việc ghi chép chi tiêu của mình.

1. Ghi chép kiểu thủ công

Ghi chép kiểu thủ công là chị em sử dụng bút và giấy ghi lại những khoản chi tiêu cụ thể trong tháng của cả gia đình. Lưu ý, những khoản ghi này cần càng chi tiết càng tốt, theo nhu cầu cần thiết của gia đình.

Chị em có thể ghi vào cuốn sổ nhỏ rồi đựng trong túi xách để tiện lấy ra ghi chép khi đi siêu thị hoặc cửa hàng. Hoặc cất gọn trong tủ để kiểm tra và bổ sung chi phí mỗi ngày.

Cách làm thủ công này hơi tốn công nhưng đảm bảo chi tiết và đầy đủ.

(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

2. Dùng app ghi chép chi tiêu

Nhanh và tự động hơn, chị em có thể tải xuống các app ghi chép chi tiêu trên cửa hàng ứng dụng của chiếc điện thoại. Ứng dụng sẽ tự động thống kê, tính toán và lập trình giúp chị em quản lý số tiền chi tiêu của mình một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những ứng dụng này còn có tính năng chia sẻ khá thông minh. Bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chung với nhiều người trong gia đình, với chồng hoặc bố mẹ. Quản lý đồng bộ sẽ giúp tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

TN

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dieu-giup-ban-dam-bao-tai-chinh-gia-dinh-luon-on-dinh-22202257114930458.htm