Điều ít biết về cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Gốc
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người sống lưu vong từ năm 2006, vẫn có sức ảnh hưởng lớn trong nền chính trị hiện tại ở đất nước này.

Mới đây, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cáo buộc có “gian lận” trong cuộc bầu cử Thái Lan ngày 24/3 vừa qua, đồng thời cảnh báo chính quyền quân sự "sẽ tìm cách nắm giữ quyền lực" cho dù liên minh cầm quyền nào hình thành. Ảnh: AC.

Mặc dù đang sống lưu vong nhưng có thể thấy cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin vẫn có sức ảnh hưởng rõ rệt trong nền chính trị nước này. Ảnh: ST.

Ông Thaksin sinh ngày 26/7/1949 tại Sankamphaeng thuộc tỉnh Chiang Mai. Được biết, khi ông Thaksin Shinawatra chào đời thì gia đình Shinawatra đã là một trong số các gia tộc giàu có và quyền thế nhất Chiang Mai, có mối quan hệ thân cận với hoàng gia, quân đội và giới tinh hoa trong bộ máy hành chính. Ảnh: ST.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát, năm 1973, ông Thaksin gia nhập Bộ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, rồi theo học tại Đại học Đông Kentucky, Mỹ, và lấy bằng Thạc sĩ về ngành Tội phạm học vào năm 1975. Ảnh: AP.

Năm 1978, ông Thaksin nhận học vị Tiến sĩ ngành Tội phạm học tại Đại học Sam Houston, tiểu bang Texas, Mỹ. Ông từng là Phó Chủ nhiệm Ban Chính sách và Kế hoạch thuộc Bộ Tổng tham mưu, Văn phòng Cảnh sát Đô thành. Năm 1987, ông Thaksin thành lập Tập đoàn Truyền thông và Vi tính. Ảnh: ST.

Tháng 10/1994, ông Thaksin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và giữ cương vị này đến tháng 2/1995. Ảnh: CRT.

Vào tháng 7/1995, ông Thaksin là Phó Thủ tướng Thái Lan và giữ chức vụ này đến tháng 11/1997. Ông là lãnh đạo Đảng Thai Rak Thai trong khoảng thời gian từ tháng 7/1998 đến tháng 10/2006. Ảnh: CNN.

Trong khoảng thời gian tháng 6/2001 đến tháng 10/2001, ông là Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan. Ảnh: Getty.

Tháng 2/2001, ông Thaksin được bầu làm Thủ tướng Thái Lan và giữ cương vị này cho tới khi chính phủ của ông bị quân đội lật đổ vào năm 2006. Ảnh: ABC.

Sau khi chính phủ của ông Thaksin bị lật đổ, ông đến tị nạn ở Anh cùng gia đình. Đảng Thai Rak Thai bị cho giải thể và hơn 100 thành viên của đảng này trong đó có ông Thaksin bị cấm tham gia hoạt động chính trị. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng chính trị của vị cựu Thủ tướng Thái Lan này vẫn không hề giảm sút. Ảnh: AJ.

Ngày 28/2/2008, sau 17 tháng lưu vong, ông Thaksin quay trở lại Thái Lan và ngay lập tức bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi. Sau khi nộp tiền bảo lãnh, ông được thả và tiến hành họp báo. Ảnh: IBT.

Ngày 21/10/2008, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên án ông Thaksin tù chung thân vì lạm dụng quyền lực. Ông Thaksin khi đó không có mặt ở tòa để nghe tuyên án vì đang sống lưu vong ở nước ngoài. Các công tố viên Thái Lan đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để dẫn độ ông Thaksin về nước. Ảnh: Forbes.

Được biết, ông Thaksin kết hôn với bà Potjaman Damapong năm 1976. Họ có 3 người con, một trai và hai gái. Em gái ông là bà Yingluck Shinawatra làm Thủ tướng Thái Lan từ năm 2011 đến 2014. Ảnh: DS.

Mời độc giả xem thêm video: Thái Lan "nóng" trước thềm tổng tuyển cử (Nguồn: VTC14)

Thiên An (Tổng hợp)