Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều kỳ lạ về BA.5

Báo Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Số lượng người mắc Covid-19 tăng nhanh ở nhiều nước, tỷ lệ thuận với ca nhập viện. Song dường như, nCoV đang ngày càng 'yếu' đi vì tỷ lệ bệnh nặng không tăng.

Sự xuất hiện của BA.5 mang đến cho giới khoa học nhiều lo ngại. Thậm chí, một chuyên gia còn gọi đây là "biến chủng tồi tệ nhất từng thấy". Điều mà tất cả chuyên gia đều đồng ý đó là hiểu biết của chúng ta về biến chủng này rất ít ỏi.

Thế giới vẫn không thể chắc chắn nó sẽ diễn biến theo hướng nào, độc lực của BA.5 có tăng lên hay không.

Số ca nhập viện tăng lên nhưng mức độ nghiêm trọng thì không

Theo Vox, khi nhìn vào biểu đồ hiển thị số ca nhập viện tại Mỹ trong vài tháng gần đây, các nhà phân tích tìm thấy rất nhiều sự phức tạp kỳ lạ.

Đầu tiên, hầu hết bệnh nhân nhập viện đều được xét nghiệm Covid-19 và nếu kết quả dương tính, họ được tính là nhập viện vì Covid-19, ngay cả khi họ nhập viện do gãy xương hông, hoàn toàn không có triệu chứng nhiễm nCoV.

Dữ liệu của Mỹ vẫn không phân biệt được cái gọi là ngẫu nhiên - như gãy xương hông - và việc nhập viện vì Covid-19 không ngẫu nhiên. Do đó, thật khó để xác định liệu sự gia tăng số ca nhập viện là do virus ngày càng nguy hiểm hơn hay chỉ là nó lây lan rộng rãi trong một cộng đồng.

Trong đợt Omicron đầu tiên, người đã tiêm vaccine có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Một số người cho rằng chỉ riêng số liệu nhập viện đã che lấp một số ý nghĩa về ca nhập viện ngẫu nhiên.

Các chuyên gia đôi khi sử dụng thông số nhập viện chăm sóc đặc biệt, sử dụng máy thở kết hợp dữ liệu dương tính tại chỗ để phân tích xu hướng Covid-19. Dù vậy, một số người cho rằng ngay cả khi đánh giá theo các tiêu chí này, họ vẫn chưa thấy dấu hiệu của một đợt bệnh nặng, mặc dù số ca Covid-19 nhập viện ở Mỹ tăng 50% kể từ tháng 5.

 Nhân viên y tế ở Bắc Miami, Florida, Mỹ, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vào ngày 13/1. Ảnh: Joe Raedle.

Nhân viên y tế ở Bắc Miami, Florida, Mỹ, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vào ngày 13/1. Ảnh: Joe Raedle.

Nhà dịch tễ học Aaron Glatt, Mount Sinai South Nassau, New York, nói rõ: “Chúng tôi chưa thấy sự gia tăng số ca nhập viện cần chăm sóc đặc biệt".

Số ca nhập viện vì Covid-19 đang dần tăng lên trên khắp khu vực nhưng số người phải vào phòng ICU vẫn tương đối thấp và ổn định. Với tỷ lệ mắc bệnh quá cao trong cộng đồng, những ca nhập viện, tử vong là yếu tố dự báo tốt hơn về những gì đang thực sự diễn ra. TS Glatt cũng nhấn mạnh ông không nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới hoặc bất thường nào ở những người mắc Covid-19.

Nguy cơ tiềm ẩn

Bác sĩ truyền nhiễm Susan Kline, Trung tâm Y tế Đại học Minnesota ở Minneapolis, Mỹ, cho biết bệnh viện của bà đang chứng kiến số ca Covid-19 nhập viện tăng khoảng 50% so với mức thấp nhất của họ. Khoảng 1/3 trong số đó đã tiêm ít nhất 3 liều vaccine.

Tuy nhiên, bà nói “tỷ lệ khá cao” những người nhập viện với lý do không liên quan. Họ chỉ được tính là bệnh nhân Covid-19 sau khi xét nghiệm tại bệnh viện cho kết quả dương tính.

Hơn nữa, bệnh nhân dường như không bị ốm nặng như những đợt trước. “Nhìn chung, các bệnh nhân không có biểu hiện nghiêm trọng như chúng tôi đã thấy khi tiếp nhận các ca Covid-19 đầu tiên", bà nói.

 Hành khách đeo khẩu trang khi đi qua sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ, vào ngày 19/4. Ảnh: Gary Coronado/Los Angeles Times.

Hành khách đeo khẩu trang khi đi qua sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ, vào ngày 19/4. Ảnh: Gary Coronado/Los Angeles Times.

Ngay cả khi các trường hợp không quá nghiêm trọng, một làn sóng Covid-19 lớn tiềm ẩn vẫn khiến giới chuyên gia lo lắng. Biến chủng chỉ đơn thuần dễ lây hơn, dù không quá nghiêm trọng cũng thu hút sự quan tâm.

Virus lây nhiễm càng nhiều người, nguy cơ người từng nhập viện vì Covid-19 trong lần mắc trước đó lại càng cao khi họ tái mắc. “Những người ốm yếu nhất, ngay cả khi họ ở trong tình trạng tốt nhất có thể, vẫn sẽ tệ hơn”, ông Aaron Glatt nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhập viện và tử vong không phải điều duy nhất chúng ta muốn tránh, Một số người có thể bị hậu Covid-19 cao hơn. Một công bố gần đây trên tạp chí The Lancet cho thấy khoảng 5% người được tiêm chủng nhiễm Omicron phát triển triệu chứng Covid-19 kéo dài. Con số này ở người nhiễm Delta là 11%.

Nguy cơ này thấp hơn các chủng trước, song vẫn quá đủ để nhiều người bị ảnh hưởng khi số ca mắc ngày càng tăng theo cấp số nhân. Và đặc biệt, đến nay, những thông tin về ảnh hưởng của hậu Covid-19 vẫn còn rất mơ hồ, ít ỏi.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Nutifood GrowPLUS+ Sữa non với công thức được phát triển bởi Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt, giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm được bổ sung 100% sữa non 24 giờ tự nhiên từ Mỹ với hàm lượng kháng thể IgG 1000+, đã được chứng nhận lâm sàng giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc cho bé cao lớn và thông minh hơn. Độc giả tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline (028)38255777.

Bảo Hân

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dieu-ky-la-ve-ba5-post1337096.html