Trong năm 2015 và đầu năm 2016, dư luận rất quan tâm đến một số vấn đề bất thường nảy sinh liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc đời sống xã hội.

Dieu suy nghi ve y thuc cong dan - Anh 1

Hàng nghìn vụ đánh nhau trong mấy ngày tết Nguyên đán (ảnh minh họa)

Trước hết, đó là sự vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng các công trình kiên cố với quy mô lớn, diễn ra trước thanh thiên bạch nhật, điển hình là Tòa nhà số 8B, Lê Trực (Quận Ba Đình, Hà Nội); rồi khu biệt phủ trái phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang xây dựng trên đồi Chim Chim, tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, xây dựng trái phép từ đầu năm 2015. Công trình nguy nga tráng lệ với giá trị khoảng 100 tỉ đồng.

Điều đáng nói là tại sao những công trình đồ sộ như thế, được thi công rầm rộ thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng vẫn không kiên quyết ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 được Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2014. Chỉ khi báo chí lên tiếng mới vào cuộc, tổ chức họp hành, tìm cách xử lý, kiểm điểm lẫn nhau, thiệt hại biết bao nhiêu công sức, tiền của song vẫn không thể giải quyết dứt điểm ?

Thứ hai là nhận thức và ý thức công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền. Cụ thể vụ việc bà Lê Thị Thùy Trang (giáo viên Trường THPT Long Xuyên, TP Long Xuyên), ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) và bà Phan Thị Kim Nga (Phó văn phòng Sở Công thương - vợ ông Phúc) bình luận về chủ tịch tỉnh An Giang trên facebook.Đóng góp ý kiến xây dựng cho đồng chí, đồng nghiệp để khắc phục tồn tại, khuyết điểm nhằm nâng cao chất lượng công tác, phục vụ tốt hơn cho Đảng, Nhà nước và nhân dân là việc làm cần thiết, rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng sử dụng mạng xã hội để thực hiện là điều cần cân nhắc.

Góp ý kiến xây dựng có nhiều kênh chính thống, như chất vấn tại các buổi tiếp xúc cử tri; gửi thư vào hộp thư góp ý của cơ quan, đơn vị; trực tiếp phản ánh tại trụ sở tiếp công dân, bởi các biện pháp thu thập thông tin này ở địa phương, cơ quan Nhà nước nào cũng có, tại sao không tiến hành theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức số 22/2008/QH12 và Luật Viên chức số 58/2010/QH12 ?

Và gần đây nhất là trong 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân, từ 29 đến mùng 7 (ngày 6 đến 13-2-2016), có trên 5.100 người vào viện vì đánh nhau, xô xát, trong đó có 13 người chết, tăng khoảng 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Một con số khiến cả xã hội giật mình! Không thể hiểu nổi vì sao những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, lẽ ra mọi người cần phải thân thiện, nhân ái với nhau thì lại tìm cớ gây hấn, hung hăng, ẩu đả để rồi kẻ vỡ đầu, người gãy tay chân, thậm chí mất mạng?

Liên quan biện chứng đến nội dung này làm cho chúng ta suy nghĩ, đó là tại cuộc họp tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 tổ chức ngày 3.12.2015, thống kê cả nước có gần 18,8 triệu gia đình đạt chuẩn danh hiệu Gia đình văn hóa (đạt tỉ lệ 85%), tăng 2% so với năm 2014. Quả là nghịch lý. Ai cũng biết, những người tham gia đánh nhau dịp tết Bính Thân 2016 tất yếu đều có gia đình, lẽ nào họ nằm trong số 15% còn lại không đạt chuẩn gia đình văn hóa hay sao?

Từ những nội dung nêu trên cho thấy ý thức công dân của một bộ phận dân cư (kể cá cán bộ, viên chức Nhà nước) còn có hạn chế cả trong nhận thức lẫn hành động. Chúng ta đang xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, ở đó mọi công dân phải thực sự vận hành trong khuôn khổ, quỹ đạo của hành lang pháp lý, tuân thủ phương châm “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Vì vậy, thay vì miệt mài chạy theo thành tích, xin hãy đề ra các giải pháp tích cực tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân cho cộng đồng xã hội; đẩy lùi tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm khi thực thi công vụ hay sẵn sàng sử dụng bạo lực xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác trong một bộ phận công chức, viên chức và cư dân, kiến tạo bền vững niềm tin yêu của cơ quan công quyền trong mắt người dân, đồng thời góp phần thiết lập môi trường sống trong lành, nhân ái .

NGUYỄN TIẾN ĐẠT

Số nhà 37, TUỆ TĨNH Thị trấn LIÊN NGHĨA

huyện ĐỨC TRỌNG - LÂM ĐỒNG