Tổng thống Nga Putin phớt lờ Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Barack Obama, còn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chúc năm mới cả kẻ thù của mình.

Dieu thu vi trong loi chuc nam moi cua Putin va Trump - Anh 1

Trong lời chúc năm mới gửi tới những người đứng đầu chính phủ và nhà nước, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chứ không phải tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Barack Obama.

Ông Putin hy vọng rằng sau khi ông Trump nhậm chức, hai nước sẽ "hành động một cách xây dựng và thực tế, có thể có những bước đi thực sự để khôi phục các cơ chế hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực và tương tác trên trường quốc tế ở một tầm cao mới" - thông điệp của ông Putin gửi tới ông Trump do Điện Kremlin công bố viết.

"Các thách thức toàn cầu và khu vực mà các nước đang đối mặt trong những năm gần đây rõ ràng khẳng định rằng, quan hệ Nga - Mỹ là yếu tố quan trọng để đảm bảo ổn định và an ninh trong thế giới hiện đại" - bức điện viết.

Tuy nhiên ông Putin đã gửi lời chúc năm mới tới ông Obama, gia đình ông và người dân Mỹ trong một tuyên bố khác từ hôm 30.12, khi ông đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ chống Nga rằng ông không làm gì lúc này mà chờ đợi các động thái của chính quyền mới ở Mỹ, tuy vẫn bảo lưu quyền trả đũa.

"Rất tiếc là chính quyền Obama lại kết thúc nhiệm kỳ theo cách này" - ông Putin viết. "Tuy nhiên tôi gửi lời chúc mừng năm mới tới Tổng thống Obama và gia đình".

Ông Trump nói ông Putin rất thông minh khi hoãn trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ lúc này.

Ông Putin cũng gửi lời chúc năm mới tới nhiều lãnh đạo Thế giới khác, trong đó có Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Netanyahu và nhiều người khác.

Còn từ phía Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông viết trên Twitter: "Chúc mừng năm mới tất cả mọi người, kể cả nhiều kẻ thù của tôi và những người đã chiến đấu với tôi và đã thua cuộc một cách tồi tệ đến mức họ không biết phải làm gì. Yêu mến".

V.N