Điều tra 'danh sách đen' các nghệ sĩ trong thời Tổng thống Lee Myung Bak

Gốc
Các công tố viên ở Seoul tuyên bố họ đã bắt đầu tiến hành điều tra về các cáo buộc rằng Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) trong thời Tổng thống Lee Myung Bak đã thiết lập một "danh sách đen" gồm các nghệ sĩ và nhân vật văn hóa bị coi là không thân thiện với chính phủ để qua đó gây áp lực với họ.

Văn phòng Công tố viên Seoul cho biết, họ đã được nhóm cải cách nội bộ của NIS yêu cầu điều tra hai cựu quan chức hàng đầu của NIS đã tham gia vào âm mưu kể trên, như vậy là vi phạm lệnh cấm lạm dụng quyền lực của NIS.

Điều tra 'danh sách đen' các nghệ sĩ trong thời Tổng thống Lee Myung Bak - Ảnh 1

Ông Won Sei Hoon, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia rời khỏi tòa án tối cao Seoul hôm 30/8

Nhóm cải cách nội bộ của NIS phát hiện ra ông Won Sei Hoon, cựu Giám đốc NIS và một quan chức cấp cao khác đã thiết lập một danh sách theo dõi 82 diễn viên, đạo diễn điện ảnh, ca sĩ nhằm gây khó khăn cho các nghệ sĩ này khi họ thể hiện quan điểm không ủng hộ chính quyền của Tổng thống Lee (đã kết thúc sau nhiệm kỳ 5 năm hồi năm 2013).

Được biết, trong "danh sách đen" có nữ diễn viên Kim Gu Rai, Lee Goon Ki, nghệ sĩ hài Kim Mi Hwa; người dẫn chương trình Kim Je Dong; đạo diễn nổi tiếng Lee Chang Dong, Park Chan Wook và Bong Joon Ho; ca sĩ Yoon Do Hyun và nhạc sĩ quá cố Shin Hae Chul.

Điều tra 'danh sách đen' các nghệ sĩ trong thời Tổng thống Lee Myung Bak - Ảnh 2

Trong danh sách đen có tên Lee Goon Ki

Thêm nữa, hai cựu quan chức này còn bị nghi ngờ tiến hành một chiếc dịch bí mật chống lại Thị trưởng Seoul Park Won Soon vì lập trường chính trị nghiêng về cánh tả của ông. Hai người này còn bị cho là đã xúi giục các nhóm người bảo thủ nhằm tăng cường các chiến dịch chống lại chính sách quan trọng của Thị trưởng Seoul và lan truyền những bình luận phỉ báng ông Park Won Soon trên Internet.

Hai vị cựu quan chức NIS này còn bị cáo buộc có cấp dưới gây áp lực cho các cơ quan chính phủ nhằm "đánh" thuế các công ty giải trí là đơn vị quản lý của các nghệ sĩ bị đưa vào "danh sách đen". Họ còn gây ảnh hưởng tới các hãng truyền thông nhằm loại bỏ những nghệ sĩ đó ra khỏi các kênh chủ đạo.

Điều tra 'danh sách đen' các nghệ sĩ trong thời Tổng thống Lee Myung Bak - Ảnh 3

Đạo diễn Park Chan Wook cũng bị đưa vào "danh sách đen"

Các công tố viên sẽ mời một số nạn nhân trong "danh sách đen" tới thẩm vấn. Được biết, nhóm cải cách nội bộ của NIS được thiết lập sau khi Tổng thống Moon Jae In lên nắm quyền hồi tháng 5, sau người tiền nhiệm của ông là Tổng thống Park Geun Hye bị lật đổ sau bê bối tham nhũng. Bà Park Geun Hye hiện đang bị giam giữ và chờ bị xét xử.

Trợ lý của bà Park đã chịu mức án 3 năm tù giam vì tội thiết lập "danh sách đen" các nghệ sĩ trong thời gian bà cầm quyền. Scandal "danh sách đen" liên quan đến trợ lý của bà Park là một trong những nhân tố gây nên những cuộc biểu tình trên đường phố yêu cầu buộc tội Tổng thống.

Tuấn Vĩ
Theo Yonhap

Tin nóng

Tin mới