Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Hé lộ loạt nhân chứng?

Gốc
Hai quan chức Mỹ từng làm việc tại Ukraine đã được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban Hạ viện Mỹ tiết lộ ngày 1/10, hai quan chức sắp tới được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump là cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và cựu Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker.

Theo đó, cựu Đại sứ Mỹ Marie Yovanovitch dự kiến sẽ phải ra làm chứng trước các ủy ban của Hạ viện Mỹ vào ngày 11/10 và cựu Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker là vào ngày 4/10.

Cựu Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker. Ảnh: Getty.

Ngày 1/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Hạ viện để có được "lời khai" từ các quan chức Bộ Ngoại giao, đồng thời tố Đảng Dân chủ có hành động “bắt nạt và đe dọa” trong cuộc điều tra luận tội ông Trump.

"Các quan chức này có thể không tham gia bất cứ cuộc phỏng vấn hay điều trần nào khi không có cố vấn hành pháp hiện diện để kiểm soát việc tiết lộ thông tin mật", vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ viết trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Trump bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)

Đáp lại, Eliot Engel cùng hai chủ tịch ủy ban khác liền đưa ra một tuyên bố, trong đó tố ông Pompeo cản trở quá trình điều tra và nói rằng ông chính là "nhân chứng thực tế" của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Theo báo cáo truyền thông, Ngoại trưởng Pompeo đã nghe được cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky hồi tháng 7/2019.

Hiện dư luận chưa rõ 3 quan chức khác, bao gồm Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent, Tham tán Bộ Ngoại giao T. Ulrich Brechbuhl và Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland, có đồng ý đề nghị xuất hiện trước ủy ban Hạ viện hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra phản hồi ngay lập tức về đề nghị này.

Thiên An