Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng vào cuộc để làm rõ hoạt động thu tiền trái pháp luật của Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới.

Dieu tra viec huy dong von cua Trung tam ho tro nguoi ngheo - Anh 1

Ông Trần Đức Trung Chủ tịch của Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới (Ảnh: Báo NLĐ)

Trước phản ánh của báo chí về những bất thường trong hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch và bà Lê Thị Hằng làm Tổng Giám đốc, Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng vào cuộc để làm rõ hoạt động thu tiền trái pháp luật của Trung tâm này tại 20 tỉnh, thành phố .

Theo đó, tại 20 tỉnh, thành phố, Trung tâm đã tổ chức thu tiền của 40.000 người với số tiền gần 100 tỷ đồng. Công an cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ sự xuất hiện trái pháp luật của các chi nhánh do Trung tâm này lập ra, với mục đích dụ dỗ thu tiền người dân nghèo.

Bước đầu cơ quan công an xác minh, nhiều người đã nộp vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới vài trăm triệu đồng, thậm chí vay nặng lãi để tham gia chương trình của Trung tâm, nhưng tới nay không lấy được tiền.

Với chiêu bài tuyên truyền Trung tâm do Chính phủ lập ra, đứng sau là các vị lãnh đạo cao cấp, Trung tâm hỗ trợ người nghèo và phát triển nông thôn mới còn lập ra bẫy dụ người dân nếu ủng hộ cho trung tâm 1,2 triệu, sau 1 năm sẽ được trung tâm hỗ trợ lại 5,2 triệu, nộp 7,5 triệu sẽ được 52 triệu. Tuy nhiên, thực chất Trung tâm này không có một nguồn ổn định nào để có thể chi trả số tiền hứa hẹn cao như vậy cho người dân.

Gần đây, công an thành phố Hà Nội đã liên tục triệu tập ông Trung và bà Hằng lên làm việc và yêu cầu làm rõ về đường đi của các khoản tiền trên và yêu cầu giải trình các vấn đề liên quan tới những bất thường trong hoạt động của Trung tâm.