Điều tra vụ chi 400 triệu đồng để quảng cáo lớp cao học

Gốc
Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho rằng có gần 1,4 tỷ đồng liên quan đến sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng cộng đồng ở địa phương này là chi nhằm vào mục đích sử dụng cá nhân.

Trao đổi với Zing.vn ngày 18/5, ông Quách Hoàng Sáu, Chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ một số sai phạm tài chính tại trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng.

"Quá trình thanh tra chúng tôi thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hồ sơ đã chuyển cho công an để điều tra, xử lý theo quy định", ông Sáu nói.

Điều tra vụ chi 400 triệu đồng để quảng cáo lớp cao học - Ảnh 1

Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Ba tuần trước, ông Sáu ký thông báo kết quả thanh tra tài chính tại trường CĐCĐ Sóc Trăng. Tổng số tiền sai phạm được xác định là 8,5 tỷ và phải thu hồi trên 4,3 tỷ đồng.

Đối với sai phạm phải chuyển cơ quan điều tra, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng xác định gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, trên 990 triệu đồng liên quan đến hợp pháp hóa chứng từ mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. Khoản chi này thực tế trường CĐCĐ không chi theo nội dung trên mà lập danh sách chi cho 13 người (908,8 triệu), chi không chứng từ 73,1 triệu... nhằm vào mục đích cá nhân.

"Chi quảng cáo lớp cao học của trường Đại học Tài chính - Marketing 401 triệu đồng. Thực tế đơn vị không thực hiện quảng cáo, không có hồ sơ chứng từ thanh toán liên quan đến nội dung quảng cáo, mà sử dụng biên nhận để thanh toán cho mục đích cá nhân", thông báo kết luận thanh tra nêu.

Điều tra vụ chi 400 triệu đồng để quảng cáo lớp cao học - Ảnh 2

Có phiếu thu tiền làm quảng cáo nhưng chứng từ thanh toán liên quan không có. Ảnh: Việt Tường.

Theo nguyên một cán bộ của trường CĐCĐ Sóc Trăng, trong hợp đồng mở lớp cao học năm 2014, giữa trường Đại học Tài chính - Marketing (TP.HCM) với CĐCĐ Sóc Trăng có 5% chi phí quảng cáo từ tiền học phí của nghiên cứu sinh. Ngày 7/10/2014, Trường CĐCĐ Sóc Trăng ra phiếu thu 364,5 triệu đồng được cho là chi phí quảng cáo lớp cao học.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tài chính - Marketing (nay là Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM), ký xác nhận có dùng trên 36,7 triệu đồng để lo chi phí quảng cáo và mở lớp cao học. Trong đó, 10 triệu đồng nhận vào tháng 3 và 26,7 triệu đồng nhận vào tháng 4/2014.

Trao đổi với Zing.vn, bà Dung nói rằng căn cứ theo hợp đồng hai trường đã ký thì chi phí quảng cáo được khoán gọn 5% từ tiền học phí thu được. Vì vậy, trường Đại học Tài chính - Marketing không làm sai và không có gì mà phải điều tra.

"Để có được một lớp học ở miền Tây chúng tôi phải vất vả đi lại và quảng cáo trên báo. Số tiền 5% làm sao đủ chi cho quảng cáo", bà Dung phân bua.

Điều tra vụ chi 400 triệu đồng để quảng cáo lớp cao học - Ảnh 3

Trường CĐCĐ Sóc Trăng có trụ sở trên đường Lê Hồng Phong, TP Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Sơn.

Việt Tường

Tin nóng

Tin mới