Điều tra vụ ngư dân bị đâm trọng thương vì không nộp tiền bảo kê

Gốc
Thu nhập thấp, không có tiền nộp cho bảo kê, ông Thêm – ngư dân ở quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã bị một nhóm đối tượng đâm trọng thương.

Vừa qua, ông Lưu Đình Thêm (SN 1970, trú tại phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) là một ngư dân đã bị một nhóm đối tượng đe dọa, hành hung và đâm trọng thương vì không nộp tiền bảo kê cho chúng.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, trở về nhà sau hơn một tuần điều trị ở Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, ông Thêm cho biết: “Vào khoảng 4h sáng 27/8, tôi cùng các ngư dân Khánh, Tân, Cóc ra khu vực bãi biển đầu Rồng, phường Vạn Hương để thu lưới đánh cá đã thả từ tối hôm trước.

Tới con đường đất dẫn ra bãi biển, bất ngờ một nhóm người cầm tuýp sắt, dao và mã tấu đứng chặn, đe dọa chúng tôi. Tôi sợ quá, quay lại thì những đối tượng này lao vào tấn công”.

Điều tra vụ ngư dân bị đâm trọng thương vì không nộp tiền bảo kê - Ảnh 1

Ông Thêm thời điểm điều trị tại bệnh viện khi bị nhóm xã hội đen đâm trọng thương.

Hậu quả, ông Thêm bị một đối tượng đâm một nhát dao thấu phổi từ phía sau. Khi những bạn ngư dân đưa ông Thêm lên xe máy đi cấp cứu, hàng chục đối tượng vẫn hung hãn vừa lao vào tấn công ông.

Những người bạn “cùng hội cùng thuyền” vô cùng hốt hoảng, nhanh chóng đưa ông Thêm đến bệnh viện trong tình trạng một bên phổi bị xẹp, tràn dịch màng phổi.

Nói về nguyên nhân bị các đối tượng này hành hung dã man, ông Thêm khẳng định mình bị nhóm này ép phải nộp tiền bảo kê cho bọn chúng với giá 200.000 đồng/đêm. Khi bị hành hung, ông cũng kịp nhận ra 2 đối tượng trực tiếp tấn công mình là Tùng và Dinh (cùng trú tại quận Đồ Sơn).

“Trước đây không có tình trạng này đâu, bao đời nay chúng tôi làm ăn lương thiện nhờ mẹ biển. Biển cho chúng tôi nguồn sống, dù thu nhập cũng có lúc này lúc kia nhưng không hề bị ai gây khó dễ. Gần đây ở khu vực này tự nhiên xuất hiện một nhóm bảo kê đòi tiền chài lưới của chúng tôi nếu muốn yên ổn làm ăn. Ai không nộp thì sẽ bị đe dọa, hành hung giống như tôi”, ông Thêm bức xúc.

Điều tra vụ ngư dân bị đâm trọng thương vì không nộp tiền bảo kê - Ảnh 2

Nhiều ngư dân lo lắng mỗi chuyến ra khơi vì bị nhóm xã hội đen đòi tiền bảo kê.

Tại bãi biển Đầu Rồng của quận Đồ Sơn, không chỉ ông Thêm mà hầu hết ngư dân sống bằng nghề chài lưới đều bị nhóm đối tượng này dùng “luật rừng” ép nộp tiền bảo kê.

Trao đổi với PV, ông T., một ngư dân trú tại phường Vạn Hương cho biết: “Cách đây ít hôm, tôi mang lưới ra đánh cá, bị những đối tượng này chặn, yêu cầu tôi mỗi ngày thả lưới phải nộp 200 nghìn đồng để đổi lấy sự yên ổn. Tôi đành ngậm ngùi nộp cho nhóm này 200 nghìn đồng nhưng cả đêm đánh lưới chỉ được hơn 100 nghìn đồng. Tiền đánh lưới không đủ nộp cho họ nên được mấy hôm tôi đành bỏ, không dám đánh lưới nữa”.

Ngoài ra, một số ngư dân khác đã phải cắn răng để nộp tiền cho nhóm này, bởi không bám biển thì chẳng biết làm nghề gì khác. Nếu không nộp tiền thì sẽ bị hành hung, đánh đập hoặc là bị thu lưới, ngư cụ. Có ngư dân thậm chí đã phải bỏ cả lưới ở biển, không dám ra thu lưới vì không có tiền nộp cho bọn chúng. Các ngư dân đều khẳng định đối tượng cầm đầu đứng ra làm luật có tên là D.

Sau khi ông Thêm bị đâm trọng thương, công an quận Đồ Sơn đã vào cuộc điều tra, bước đầu đã xác định đối tượng Tùng là người trực tiếp tấn công ông Thêm.

Phía công an cho biết, sau khi có kết quả giám định thương tích nạn nhân sẽ xem xét khởi tố vụ án theo quy định.

Đồng thời, công an quận Đồ Sơn cũng xác nhận nhiều ngư dân có đơn tố cáo bị một nhóm côn đồ “làm luật” thì mới được ra khu vực bãi biển đầu Rồng đánh lưới.

Hiện tại, công an quận Đồ Sơn và các ngành chức năng đang triển khai các biện pháp bảo vệ sự an toàn của ngư dân khi ra khơi. Mặt khác đang củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ và xử lý đối tượng cầm đầu cùng các đồng phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích cho ngư dân.

Minh Sơn

Tin nóng

Tin mới