Điều tra vụ phá rừng nghiến nghiêm trọng tại rừng phòng hộ ở Bắc Kạn

Gốc
Sáng 12/6, Công an huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) cho biết đã tiến hành điều tra vụ phá rừng nghiến nghiêm trọng trên địa bàn. 41 cây gỗ nghiến đã bị chặt hạ trái phép tại rừng phòng hộ trên địa bàn với tổng khối lượng khoảng 100 mét khối gỗ.

Công an huyện Bạch Thông cho biết đang tiến hành điều tra vụ phá rừng nghiến nghiêm trọng, quy mô lớn xảy ra tại 2 xã Sỹ Bình và Vũ Muộn.

Trước đó, ngày 4/6/2019, lực lượng điều tra đã phục bắt một chiếc ô tô tải mang biển kiểm soát số 97C-01565. Trên xe tải chở nhiều thanh gỗ nghiến, được điều khiển bởi Dương Văn Tuệ (SN 1980, trú tại thôn Tân Lập, xã Vũ Muộn).

Những thanh gỗ nghiến bị thu giữ.

Bị lực lượng chức năng bắt quả tang chở nhiều thanh gỗ nghiến trên xe, Tuệ khai nhận đã mua các thanh gỗ nghiến này từ một số đối tượng ở thôn Đâng Bun tại xã Vũ Muộn.

Sau khi phát hiện đầu mối, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra và triệu tập 20 đối tượng nghi vấn lên làm việc, đa số là người ở thôn Đâng Bun, xã Vũ Muộn. Mở rộng điều tra thêm, lực lượng chức năng đã phát hiện đây là một vụ phá rừng nghiêm trọng, với tổng khối lượng gỗ nghiến bị chặt hạ lên đến 100 mét khối gỗ.

Công an huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) vừa điều tra vụ phá rừng nghiến nghiêm trọng trên địa bàn. Ảnh: Công an Bắc Kạn)

Theo đó, có tổng số 41 cây gỗ nghiến (thuộc nhóm IIA) bị chặt hạ trái phép tại các khu rừng phòng hộ như Cốc Lần, Lủng Piao, Pác Lào, Nặm Tốc, Đét Đốm thuộc địa phận các thôn Khuổi Đẳng, Nà Phia (Sỹ Bình) và Đâng Bun (Vũ Muộn). Các khu rừng này đều là rừng phòng hộ tự nhiên, thuộc các xã CT229 (vùng quốc phòng, an ninh).

Trong đó, có 18 cây mới bị chặt, lá còn xanh và 23 cây đã bị chặt trước đó. Sau khi đốn chặt, các cây gỗ nghiến bị các đối tượng xẻ thành ván và vận chuyển bằng ngựa.

Cưa máy và một số tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Dân Việt.

Lực lượng chức năng đã thu giữ, tạm giữ năm cưa máy, một xe ô-tô, bảy xe máy, một con ngựa thồ cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Hiện lực lượng chức năng huyện Bạch Thông đang khám nghiệm hiện trường, tổng hợp hồ sơ, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án phá rừng nghiến nghiêm trọng này.

VNDL_MB_Detail_Inpage_Mobile

Duy Linh (t/h)/Theo Dân Việt, Giao Thông, Tài nguyên & Môi trường