Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều trị bảo tồn thành công thận cho bé gái bị chấn thương nặng do ngã cầu thang

Một bé gái 10 tuổi trong khi chơi đùa tại nhà, vô tình bị trượt chân ngã, đập vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang, gây chấn thương thận phải mức độ nặng. Rất may mắn, trẻ đã được điều trị bảo tồn thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện - Ảnh: VGP/LH

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện - Ảnh: VGP/LH

Theo lời chia sẻ của gia đình, trong lúc đang nô đùa tại nhà, trẻ chạy lên bậc cầu thang và bị trượt chân ngã, đập mạnh vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang. Sau khi ngã, trẻ khóc và kêu đau vùng thắt lưng bên phải nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Trẻ được người nhà xoa dầu và dán cao theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, sau 2 ngày, trẻ vẫn liên tục kêu đau và được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh. Trẻ được các bác sĩ thăm khám và phát hiện thận phải bị chấn thương nặng và ngay lập tức trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Theo BS. Vũ Duy Anh, khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán chấn thương thận phải độ IV, nhu mô bị tách làm 2 phần và tụ máu lớn quanh thận.

Nhận định đây là trường hợp chấn thương thận phải mức độ nặng, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp đối với trẻ.

Sau khi thống nhất, các bác sĩ quyết định lên kế hoạch điều trị bảo tồn thận cho bệnh nhi, hạn chế tối đa vận động, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời. Đồng thời, điều trị kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

Rất may mắn, sau hơn 1 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng chảy máu do vỡ thận của trẻ không tăng lên. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, có thuốc cản quang ra ngoài bể thận và ổ máu tụ lớn quanh thận phải chưa dịch hóa.

Trẻ đã được đặt sonde lên bể thận phải để dẫn lưu nước tiểu và máu tụ quanh thận. Sau đặt sonde 2 ngày, trẻ hết đau bụng, siêu âm khối máu tụ quanh thận phải giảm hơn trước, tình trạng sức khỏe của trẻ cải thiện tốt và đã được xuất viện.

Thông qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cảnh giác với chấn thương thận do tai nạn sinh hoạt ở trẻ em.

Cụ thể, chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương do lực tác động mạnh từ bên ngoài, chủ yếu là do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…

Sau tai nạn, trẻ vẫn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường nên cha mẹ hoặc người chăm sóc dễ chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương nội tạng ở trẻ.

Theo BS. Lê Anh Dũng, các dấu hiệu để nhận biết sớm tình trạng chấn thương thận sau tai nạn ở trẻ là: Trẻ thường cảm thấy đau vùng thắt lưng, chướng bụng và nôn ói, nhất là nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ sậm. Nếu tình trạng chấn thương thận phát hiện muộn, trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, đái buốt, đái rắt,…

Trẻ sau chấn thương nếu có các dấu hiệu nghi ngờ chấn thương thận như bụng chướng, đau bụng tăng lên, tiểu tiện ra máu, sốt… cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo phân loại quốc tế, chấn thương thận được chia làm 5 mức độ:

Độ 1: Đụng dập thận (tổn thương đụng dập tụ máu nông vùng vỏ dưới bao thận)

Độ 2 : Dập thận nhẹ (tổn thương dập vùng vỏ chưa đến vùng tủy thận )

Độ 3 : Dập thận nặng (tổn thương dập vùng vỏ lan tới vùng tủy thận, kèm theo rách đài bể thận)

Độ 4 : Vỡ thận (thận vỡ thành 2 hay nhiều mảnh)

Độ 5 : Tổn thương cuống thận.

HM