Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điều trị nhãn khoa bằng công nghệ mới

Gốc

Lần đầu tiên ở nước ta, công nghệ Femtosecond Laser ứng dụng qua hệ thống VisuMax của hãng Carl Zeiss (Đức) được thực hiện tại Bệnh viện Mắt TPHCM. TS-BS Trần Hải Yến nói rõ hơn về kỹ thuật này

* Phóng viên: Thưa bà, lâu nay ngành nhãn khoa nước ta đã áp dụng các phương pháp tiên tiến trong điều trị các bệnh về nhãn khoa, chẳng hạn như phương pháp Lasik. Với công nghệ Femtosecond Laser, người bệnh được lợi ích gì?

- TS-BS Trần Hải Yến, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM: Femtosecond Laser là phương pháp mới nhất đã được công nhận và sử dụng trên thế giới trong khoảng 5 năm qua và đã được chứng minh là giảm tối đa tỉ lệ biến chứng; chiều dày vạt giác mạc có độ dày ổn định và đồng đều sau phẫu thuật; năng lượng laser thấp, bề mặt laser mịn, nhẵn, mức tăng áp lực nội nhãn thấp hơn so với dao cơ học; an toàn, dễ dàng cho cả kỹ thuật viên lẫn bệnh nhân… Thời gian phẫu thuật sẽ rút ngắn rất nhiều so với các phương pháp cũ.

* Về quy trình, công nghệ Femtosecond Laser được hiểu ngắn gọn như thế nào?

- Công nghệ Femtosecond Laser (tia laser với tốc độ trung bình trong phạm vi femto-giây, tức 10-15 (1/1.015 giây) được coi là công nghệ ứng dụng hàng đầu trong điều trị tật khúc xạ. Quy trình phẫu thuật Lasik với công nghệ Femtosecond Laser bao gồm 3 bước chính: tạo vạt giác mạc bằng Femtosecond Laser, chỉnh sửa nền giác mạc bằng Excimer Laser và đặt vạt giác mạc trở lại vị trí ban đầu. Hai bước sau tương tự trong quy trình phẫu thuật Lasik truyền thống.

Bệnh nhân đầu tiên đã được Bệnh viện Mắt TPHCM điều trị bằng công nghệ Femtosecond Laser

ứng dụng qua hệ thống VisuMax vào sáng 29-11. Ảnh do Bệnh viện Mắt TPHCM cung cấp

* Có đến hai trong ba bước là tương tự quy trình phẫu thuật Lasik truyền thống nhưng công nghệ Femtosecond Laser lại có ưu điểm vượt trội?

- Đúng vậy! Các phương pháp truyền thống có một số khuyết điểm. Chẳng hạn phẫu thuật bằng Lasik thì dùng tia laser nên làm thay đổi vĩnh viễn hình dạng của giác mạc là phần trong suốt che phủ phía trước của mắt. Dù tỉ lệ thấp, dao cơ học vẫn có thể gây biến chứng trong phẫu thuật như rách vạt giác mạc, thủng vạt, đứt vạt, vạt cắt nửa chừng... Khi xảy ra những biến chứng này, phẫu thuật sẽ phải hoãn lại và chỉ được thực hiện lại sau 3-6 tháng rồi tùy mức độ có thể dẫn đến các biến chứng khác làm giảm thị lực. Cho nên, ưu điểm quan trọng nhất mà Femtosecond Laser mang lại chính là loại bỏ biến chứng trong và sau phẫu thuật – điều mà cả phẫu thuật viên lẫn bệnh nhân đều không mong muốn.

* Đối tượng nàophải chống chỉ định đối với công nghệ Femtosecond Laser?

- Tất cả bệnh nhân điều trị được bằng phương pháp Lasik truyền thống thì cũng điều trị được bằng công nghệ Femtosecond Laser.

20 triệu đồng/mắt

TS-BS Trần Hải Yến cho biết mỗi năm, nước ta có khoảng 11.000 lượt bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật mắt bằng phương pháp Lasik, chưa kể một số lượng lớn sang các nước Thái Lan, Singapore để phẫu thuật với chi phí cho một con mắt từ 40 đến 60 triệu đồng (chưa tính chi phí đi lại, ăn ở). Nay những người bệnh như thế hoàn toàn yên tâm điều trị trong nước với chi phí chỉ 20 triệu đồng.

Sĩ Nhân thực hiện

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111130091321968p0c1050/dieu-tri-nhan-khoa-bang-cong-nghe-moi.htm