Bác sỹ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân do mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới.

Dieu tri thanh cong benh nhan bi benh hiem gap tren the gioi - Anh 1

Một nạn nhân nguy kịch đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/3, các bác sỹ bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới.

Bệnh nhân bị sốc nặng, huyết áp không đo được kèm theo máu bị cô đặc nặng trong khi không có biểu hiện bệnh lý nào thông thường.

Bệnh nhân được điều trị thành công tên là N.T.T (nam) sinh năm 1996 ở Bình Dương, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng huyết áp không đo được, mạch nhanh, nhẹ, khó bắt, sưng nề và tím bàn chân phải, căng đau cẳng chân phải nhiều hơn chân trái.

Các xét nghiệm cho thấy tình trạng cô đặc máu với dung tích hồng cầu là 70%, bạch cầu tăng gấp 10 lần chỉ số bình thường. Bệnh nhân có tình trạng chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ và suy thận.

Trước đó, bệnh nhân tập thể dục ở trường, chạy điền kinh khoảng 1km. Về nhà, bệnh nhân thấy đau nhẹ hai bắp chân, mệt mỏi, vã mồ hôi, ói. Đến sáng hôm sau, bệnh nhân thấy chóng mặt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau hai bắp chân nhiều hơn nên được người nhà đưa đến khám tại phòng khám, bệnh viện ở địa phương nhưng vẫn không đo được huyết áp và không phát hiện bất thường. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức và hội chẩn các chuyên khoa, tình trạng lâm sàng sau đó cải thiện, đo được huyết áp 110/60 mmHg. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Huyết học và sau đó đến Khoa Săn sóc đặc biệt.

Bác sỹ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là một trường hợp bệnh nặng, diễn tiến bệnh nhanh chỉ sau chưa đến 1 ngày. Tình trạng sốc và cô đặc máu rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bệnh nhân còn có biến chứng nguy hiểm chèn ép khoang hai cằng chân, hoại tử cơ, suy thận.

“Sau khi làm các xét nghiệm và tra cứu thêm y căn, chúng tôi xác định bệnh nhân sốc do Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn, hay còn gọi là Clarkson’s disease. Bệnh lý này rất hiếm, trên thế giới, từ năm 1960-2016 có chưa tới 200 trường hợp được mô tả trong y văn. Sau đó, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức kịp thời với dịch truyền như albumin hoặc cao phân tử, điều trị cũng như phòng ngừa các biến chứng,” bác sỹ Huỳnh Quang Đại cho biết.

Sau 7 ngày được theo dõi liên tục, điều trị tích cực, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch và xuất viện. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, đây là loại bệnh cực hiếm, rất dễ tử vong do tái đi tái lại nếu có yếu tố khởi phát. Do đó, bệnh nhân cần phải tái khám định kỳ và tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Hiện, bệnh nhân còn yếu hai chân do biến chứng chèn ép khoang, tuy nhiên bệnh nhân đã tự đi được và đi học trở lại./.