Đình bản 3 tháng đối với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ra quyết định xử phạt hành chính đối với Báo Pháp luật Việt Nam số tiền 325 triệu đồng và tước giấy phép báo điện tử trong thời gian 3 tháng.

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố Kết luận thanh tra và lập Biên bản vi phạm hành chính số 45/BB-VPHC với Báo Pháp luật Việt Nam, trên cơ sở triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 723/KL-TTra ngày 24/6/2022 về việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và báo Pháp luật Việt Nam điện tử của Thanh tra Bộ TT&TT.

Cụ thể: Theo quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 61, Khoản 1 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, ngày 05/7/2022 Chánh Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Pháp luật Việt Nam về 13 lỗi vi phạm, trong đó xử phạt cảnh cáo đối với 02 hành vi vi phạm, xử phạt bằng tiền 11 hành vi vi phạm với tổng số tiền 325.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép số 303/GP-BTTTT ngày 08/7/2015 do Bộ TT&TT cấp trong thời hạn 3 tháng đối với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

 Chuyên trang Pháp luật Sao của Báo Pháp luật Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình/plo.vn)

Chuyên trang Pháp luật Sao của Báo Pháp luật Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình/plo.vn)

Thanh tra Bộ TT&TT yêu cầu Báo Pháp luật Việt Nam chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 24/6, Thanh tra TT&TT đã ban hành kết luận thanh tra tại Báo Pháp luật Việt Nam sau hàng loạt các sai phạm tại cơ quan này.

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải thông tin sai sự thật trong 13 bài viết, vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí 2016, trong đó có 2 bài viết gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Nhiều bài viết không đúng tôn chỉ mục đích trên một số ấn phẩm, chuyên trang, đặc biệt là chuyên trang Pháp luật Sao.

Ngoài ra, nhiều bài viết có nội dung mang tính suy diễn, không có cơ sở, đăng tải nội dung thông tin không thống nhất, thể hiện quan điểm và cách nhìn nhận trái ngược nhau về cùng một vụ việc là thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí. Nhiều bài viết có tính chất giật gân, câu khách, miêu tả tỉ mỉ hành động tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Nhiều bài viết của báo quy kết tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho một cá nhân khi chưa có bản án của tòa án. Một số tiêu đề bài viết không phù hợp nội dung thông tin làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong các bài viết, gây ảnh hưởng xấu đến đối tượng được phản ánh, sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong các bài viết./.

HN

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/dinh-ban-3-thang-doi-voi-bao-phap-luat-viet-nam-dien-tu-614650.html