TP Đà Nẵng đình chỉ 5 cán bộ kiểm lâm trong thời hạn 15 ngày để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc một số người dân phá rừng nguyên sinh Sơn Trà.

Sáng 1/3, Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng công bố quyết định đình chỉ 5 người ở Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì thiếu trách nhiệm, để một số người dân tự ý dựng lán trại, khai thác rừng trái phép ở tiểu khu 62 và 62 trên bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, ông Trần Văn Thanh - Hạt trưởng, ông Lê Phước Bảy, Hạt phó Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và 3 nhân viên bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày.

Dinh chi 5 kiem lam vu nguoi dan pha rung Son Tra - Anh 1

Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng mới đi kiểm tra khu rừng bị phá. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng, từ ngày 1/3, đơn vị sẽ tiến hành thanh, kiểm tra để làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan. Trong thời gian này, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng sẽ phục trách mọi hoạt động của hạt kiểm lâm nói trên.

Trong văn bản chỉ đạo phát đi ngày hôm qua, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định việc xâm hại rừng nguyên sinh bán đảo Sơn Trà, dù lớn hay nhỏ thì cũng ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và điều kiện sống của hàng trăm loài động vật quý hiếm.

UBND TP Đà Nẵng giao cho ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối với UBND quận Liên Chiểu kiểm tra, xử lý các tập thể, cá nhân đã buông lỏng quản lý để một số người dân ngang nhiên dựng lán trại, phá rừng trái phép.

Đến nay, các cơ quan chức năng đã xác định có hơn 4,5 ha rừng ở tiểu khu 62 và 64 bị xâm hại. Hai người trực tiếp dựng lán trại, thuê công nhân phát quang bụi rậm, làm đường để khai thác rừng trái phép là ông Phan Hùng Mạnh, Lê Việt Hồng (trú Sơn Trà).

Dinh chi 5 kiem lam vu nguoi dan pha rung Son Tra - Anh 2

Các chuyên gia cho rằng, việc một số cá nhân phá rừng nguyên sinh đã tác động xấu đến môi trường sống của nhiều loại động vật quý hiếm ở bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Nguyễn Phú Ban cho biết việc một số cá nhân dựng lán trại để phục vụ cho việc khai thác rừng trái phép đã xảy ra từ cuối năm 2015. Lúc này, lãnh đạo Trạm Kiểm lâm Tiên Sa (đơn vị trực tiếp tiểu khu 62 và 62) đã báo cáo sự việc cho ông Lê Phước Bảy.

Tuy nhiên, vị này cho rằng diện tích đất rừng nói trên đã giao khoán cho người dân và UBND phường Thọ Quang quản lý nên lực lượng kiểm lâm không còn trách nhiệm. Nhà chức trách nhận định chính sự lơ là này đã dẫn đến việc hai hộ dân nói trên ngang nhiên thuê hàng chục công nhân phá rừng giữa ban ngày.

Đoàn Nguyên