Đình chỉ công trình xây dựng trái phép có yếu tố nước ngoài

Gốc
Qua công tác nắm tình hình, 8 giờ 30 ngày 9-3, tại số 3-Phạm Hùng (thuộc địa bàn P. Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Tổ kiểm tra Quy tắc Đô thị (TKTQTĐT) P. Hòa Xuân phát hiện công trình xây dựng và cải tạo không được cơ quan chức năng thẩm quyền cấp phép.

Xác minh ban đầu được biết, chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy có trụ sở đóng tại 67-Ngô Thì Nhậm (P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) thuê đất của Công ty VIETMAY cải tạo xây dựng thành công trình trung tâm giới thiệu trà và đặc sản. Công trình xây dựng và cải tạo không phép có kiến trúc xây dựng giống nhà ở của người Trung Quốc, được thi công lén lút, nằm kín hoàn toàn trong nhà kho của Công ty VIETMAY. Thời điểm kiểm tra, công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy P.Hòa Xuân, tại hiện trường, qua kiểm tra, đại diện nhà thầu thi công không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào của các cơ quan có thẩm quyền về cấp phép xây dựng. Do đó, TKTQTĐT tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND P. Hòa Xuân ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Điều đáng nói là trong khi TKTQTĐT đang tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công thì phát hiện có 1 phiên dịch người Việt và 5 người nước ngoài xuất hiện. Từ tình hình trên, UBND P. Hòa Xuân báo cáo CAQ Cẩm Lệ đến làm việc với số đối tượng này.

Theo CAQ Cẩm Lệ, nhóm 5 người nước ngoài gồm 1 Trung Quốc và 4 Đài Loan được anh Nguyễn Công Nguyên (1987, trú TT-Huế), là hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty TNHH Việt Nam overseas Travel Đà Nẵng (địa chỉ tầng 7, tòa nhà ABTEL Tower 3, 280 - 282 Nguyễn Hữu Thọ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) đưa đến tham quan công trình đang xây dựng. Kiểm tra đối với ông Nguyên, CAQ phát hiện không đeo thẻ hướng dẫn viên khi đang hành nghề, không xuất trình được giấy phân công hướng dẫn viên, chương trình đoàn khách, hợp đồng lao động… Vậy nên tất cả được mời về trụ sở CAQ Cẩm Lệ để làm việc.

Đình chỉ công trình xây dựng trái phép có yếu tố nước ngoài - Ảnh 1

Công trình xây dựng không phép.

Đình chỉ công trình xây dựng trái phép có yếu tố nước ngoài - Ảnh 2

Bên trong công trình xây dựng không phép.

Đình chỉ công trình xây dựng trái phép có yếu tố nước ngoài - Ảnh 3

Khu vực xảy ra việc xây dựng công trình không phép.

Tại đây, 4 người quốc tịch Đài Loan gồm Huang Wen Yi, Chen Xin Hong, Lin Sheng Yu, Hsieh Chih Wei cùng đến Việt Nam vào ngày 7-3. Mục đích nhập cảnh là du lịch theo kiểu cá nhân tự túc. Người Trung Quốc khai tên Lin Li Yun là bạn của bà Huang Wen Yi, đến Việt Nam từ ngày 3-3. Nhóm người Đài Loan thừa nhận, 9 giờ ngày 9-3 được Nguyễn Công Nguyên đón tại khách sạn với mục đích đưa đi ăn hải sản. Tuy nhiên do còn sớm nên yêu cầu Nguyên chở đi tham quan. Khi đến khu vực đường Phạm Hùng, do thấy cảnh đẹp nên đề nghị dừng lại để tham quan, sau đó có vào công trình trung tâm giới thiệu trà và đặc sản do Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy là chủ đầu tư tại số 3-Phạm Hùng (Đà Nẵng).

Trong một diễn biến khác, mặc dù đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhưng trong ngày 10-3, một số công nhân vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng công trình này. UBND P. Hòa Xuân đã chỉ đạo lực lượng Quy tắc Đô thị tiến hành tạm giữ phương tiện xây dựng, yêu cầu đơn vị thi công phải chấp hành nghiêm quyết định xử lý của cơ quan chức năng. Theo chính quyền P.Hòa Xuân, vụ việc có dấu hiệu người Trung Quốc mượn danh nghĩa Cty TNHH Liên hợp Thế Duy để thuê đất, đầu tư và tổ chức kinh doanh trái phép. Đây là vụ việc phức tạp, có yếu tố nước ngoài, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố nói chung và P.Hòa Xuân nói riêng. Vậy nên UBND P.Hòa Xuân đề nghị lãnh đạo Q.Cẩm Lệ và TP Đà Nẵng chỉ đạo, xử lý nghiêm đối với Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy và Công ty VIETMAY. Thêm nữa, đề nghị UBND TP Đà Nẵng không cấp phép xây dựng bổ sung và buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nói trên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

Nguyên Thảo

Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng trái phép

ĐÀ NẴNG- Ngày 9-3, UBND P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà) tiến hành cưỡng chế tháo dỡ căn nhà có diện tích khoảng 20m2 của ông Võ Thanh Điệp (1980, trú tổ 15 B, P. Thọ Quang) xây dựng trái phép tại khu vực Suối Đá (P. Thọ Quang). Theo ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND Q. Sơn Trà, căn nhà này nằm trong số 68 nhà, công trình xây dựng trái phép trên núi Sơn Trà mà lãnh đạo thành phố đã có ý kiến chỉ đạo phải tháo dỡ. Đến nay, Q. Sơn Trà đã cưỡng chế tháo dỡ được 2 nhà trong số này.

K.T

Tin nóng

Tin mới