ANTĐ - Đó là chỉ đạo vừa được Đại tá Đỗ Văn Sơn, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, quán triệt, yêu cầu toàn lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện.

Cảnh sát PCCC Hà Nội kiểm tra kỹ năng sử dụng bình chữa cháy tại trường mầm non

Theo Đại tá Đỗ Văn Sơn, kế hoạch “Tổng kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở trường học” (từ mầm non trở lên), trên phạm vi toàn quốc, được Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ triển khai theo chỉ đạo của Bộ Công an. Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP, Phòng Cảnh sát PCCC công an các tỉnh cần quán triệt, yêu cầu CBCS tham gia, tập trung kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại khu vực có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ như: khu vực bếp nấu ăn cho học sinh, nhà để xe. Bếp ăn sử dụng khí gas phải được ngăn cách với các phòng khác bằng vật liệu chống cháy, có cửa sổ và cửa thông gió. Nhà xe phải sắp xếp đảm bảo khoảng cách an toàn, có thể nhanh chóng di chuyển phương tiện khi xảy cháy. Cán bộ PCCC phải chú ý kiểm tra phương án thoát nạn ở trường học, đặc biệt là trường mầm non, mẫu giáo. Hướng dẫn cho giáo viên, học sinh giữ bình tĩnh khi có cháy xảy ra, tránh bị ngạt khói để thoát ra ngoài an toàn.

Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ yêu cầu: Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP, Phòng Cảnh sát PCCC công an các tỉnh, phải xử lý nghiêm các vi phạm thuộc thẩm quyền của cán bộ kiểm tra PCCC. Đối với vi phạm nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ, làm ảnh hưởng đến điều kiện thoát nạn khi cháy xảy ra tại trường học, ngoài xử phạt hành chính, phải tạm đình chỉ, hoặc đình chỉ hoạt động đến khi khắc phục xong.

Q.A