Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng

Gốc
Chiều 16/9, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH tổ chức buổi truyền thông về ‘ Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng cho người lao động” tại Cty FuJiKin Việt Nam – Khu công nghiệp Thăng Long.

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng - Ảnh 1

Dĩnh dưỡng hợp lý từ khi mẹ mang thai giúp trẻ phát triển toàn diện

Phó chủ tịch Công đoàn các Khu CN và CX Hà Nội Trần Thu Phương cho biết: Với đặc thù công việc bận rộn, hằng ngày phải làm việc trong các nhà xưởng, CNLĐ ít có điều kiện tiếp xúc với các nguồn thông tin, kiến thức về mang thai, chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai; chế độ dinh dưỡng cho trẻ và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nắm bắt được thực trạng trên, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt liên tục tổ chức các buổi truyền thông về các chủ đề trên tại CĐCS. Tại buổi truyền thông hôm nay gần 200 CNLĐ đang làm việc tại Cty FujiKin Việt Nam được nghe TS, BS Bùi Thị Nhung- Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề Viện Dinh dưỡng Quốc gia truyền thông các kiến thức về dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ. Đặc biệt dinh dưỡng cho trẻ em ở lứa tuổi vàng (0-12 tuổi).

Theo bác sĩ Nhung, dinh dưỡng hợp lý từ khi mang thai hết sức quan trọng. Trong thời kỳ mang thai người mẹ cần tăng thêm năng lượng: 50 kcal trong 3 tháng đầu, 250 kcal ở 3 tháng giữa và 450 kcal 3 tháng cuối. Các bà mẹ cũng cần bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng , các yếu tố vi lượng và bổ sung viên sắt. Ngay từ khi bắt đầu có thai, các bà mẹ nên uống viên sắt và uống liên tục trong suốt thời kỳ có thai đến một tháng sau sinh.

Cũng theo bác sĩ Nhung, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và thích hợp nhất đối với trẻ. Sữa mẹ tăng cường sức đề kháng của trẻ, thuận lợi, kinh tế và gắn kết tình cảm mẹ, con. Các bà mẹ cần cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh. Phải để trẻ được bú sữa đầu của mẹ (màu vàng và đặc) và sữa cuối. Nếu muốn trẻ được bú sữa cuối thì mẹ phải cho con bú kiệt từng bên. Khi trẻ bị bệnh như tiêu chảy càng cho trẻ bú nhiều càng tốt. Cho trẻ bú thường xuyên sẽ giúp mẹ nhanh xuống sữa và sản xuất sữa nhiều hơn.

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng - Ảnh 2

CNLĐ chăm chú nghe chuyên gia trao đổi kiến thức về dinh dưỡng

Đặc biệt để có nhiều sữa phải chuẩn bị dinh dưỡng tốt từ khi mang thai, phải ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, uống nhiều nước. Bác sĩ Nhung lưu ý khí đến tuổi ăn dặm, mẹ cần ho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Đó là thức ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều; sử dụncg thức ăn tươi sạch có ở địa phương, hkông cho trẻ ăn mì chính. Số bữa ăn phù hợp với độ tuổi. Khi trể bị ốm cần cho trẻ ăn nhiều hơn, ăn nhiều bữa một, ăn lỏng hơn, dễ hấp thụ…

Cũng theo bác sĩ Nhung hậu quả thiếu vitamin A, trẻ còi cọc giam khả năng nhìn lúc ánh sáng yếu; tổn thương giác mạc dẫn đến mù loà; trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vitamin tan trong dầu nên phải có dầu mỡ mới hấp thụ được vitamin A. Phòng chống Vitamin A, không gì tốt bằng chế độ ăn. Trong đó vai trò của sữa tươi và chế phẩm sữa đối với sự phát triển của trẻ rất quan trọng. Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có hàm lượng canci cao và có các chất khoáng, vitamin khác nhau. Đặc biệt sữa chua có thẻ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng...

Đang mang bầu ở tháng thứ 7, Nguyễn Thị ThuThảo chia sẻ, sau khi nghe bác sĩ trao đổi các kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ mang thai và con nhỏ, Thảo mới nhận ra mình đã hiểu chưa đúng về dinh dưỡng cũng như vai trò của dinh dưỡng đối với sức khoẻ. Đặc biệt không cho con ăn đa dạng nhóm thực phẩm, cũng như không đổi món cho con khi con còn nhỏ nên bé đầu của Thảo hay ốm đau và rất biếng ăn. Đặc biệt bé không chịu ăn rau, ăn tôm, cua cá mà chỉ thích ăn thịt và trứng.

Cũng như Thảo, nữ công nhân Nguyễn Thị Tuyến phấn khởi cho biết, buổi truyền thông đã giúp Tuyến có thêm rất nhiều kiến thức, đặc biệt Tuyến cũng sắp sinh con nên có thể áp dụng được ngay những kiến thức về dinh dưỡng cho con ngay từ khi con bắt đầu ăn bổ sung để con quen với các loại thực phẩm...

Theo bà Trần Thị Như Trang- Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, ngay sau khoá tập huấn kỹ năng tổ chức truyền thông về thực hành dinh dưỡng hợp lý, nuôi con và chăm sóc sức khoẻ sinh sản- tình dục cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế tại Khu Công nghiệp Thăng Long đã được tổ chức ngày 17/8/2017, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt Việt thực hiện chuỗi 16 buổi truyền thông trực tiếp và các kiến thức thông qua tờ rơi được 2.000 lượt NLĐ (18-35 tuổi) tiếp cận với 4 chủ đề: cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; Chăm sóc sức khoẻ sinh sản- tình dục và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

“Thấu hiểu nữ CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp phần lớn là lao động ngoại tỉnh, các em sớm phải xa nhà, công việc lại bận rộn, vất vả nên còn hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khoẻ cũng như chế độ dinh dưỡng cho bản thân và con cái, nên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã chọn phối hợp với Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tổ chức các buổi truyền thông, cung cấp kiến thức cho các em. Mong rằng các kiến thức của các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và sức khoẻ truyền đạt trong các buổi truyền thông sẽ giúp các em có kỹ năng thực hành về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Đảm bảo những đứa trẻ thực sự được chăm sóc từ trong bụng mẹ”- bà Trang chia sẻ.

Trần Vũ

Tin nóng

Tin mới