Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Định hình diện mạo khu vực trung tâm mới của Hà Nội

Các ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể cho khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu, tuyển chọn kỹ lưỡng. Đây là những bước đi đầu tiên để triển khai tổ hợp công trình trụ sở làm việc nằm ở khu vực tây hồ Tây (Hà Nội), góp phần định hình diện mạo cho khu vực trung tâm mới của Thủ đô.

Tạo không gian xanh, kết nối, hài hòa

Được định hướng trở thành “trục xanh” và trung tâm hành chính cấp quốc gia mới, giảm tải cho khu vực nội đô hiện tại, khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực tây hồ Tây hứa hẹn sẽ trở thành công trình tầm cỡ, điểm nhấn, mang giá trị lâu dài. Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cho công trình này. Sau thời gian phát động, 12 sản phẩm đã bước vào vòng thi tuyển và từ đó, lựa chọn được những ý tưởng xuất sắc nhất. Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm tuyển, đây là một đồ án quan trọng, quy mô lớn, phức tạp, đồng thời, đề bài dạng mở, chưa từng có tiền lệ. "12 phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu, cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức tư vấn thiết kế đã được lựa chọn", ông Trần Ngọc Chính chia sẻ.

Vị trí được lựa chọn để xây dựng khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương nằm trên đường Vành đai 2-Hà Nội, tuyến đường kết nối khu vực trung tâm đến sân bay quốc tế Nội Bài, tiếp giáp với hồ Tây, sông Hồng, song song tuyến đường sắt đô thị. Dự án sẽ là nơi tập trung nhiều tuyến giao thông trọng yếu cũng như nhiều cảnh quan nổi bật của Hà Nội. Phương án đoạt giải cao nhất tại cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương được lấy cảm hứng từ “Dải ngân hà xanh Thăng Long” với mong muốn truyền tải thông điệp về một quy hoạch xanh, bền vững và có tính kết nối cộng đồng cao. Theo phương án này, các khu vực của dự án đều được kết nối hữu cơ, cho phép người lao động, du khách và cư dân địa phương tiếp cận dễ dàng thông qua các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt.

Phối cảnh khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương theo ý tưởng quy hoạch, kiến trúc đoạt giải cao nhất. Ảnh do Bộ Xây dựng cung cấp

Khu vực trụ sở bộ, ngành gồm 12 tòa nhà với các khối công năng bổ trợ cho khối trụ sở cơ quan, như: Khách sạn, văn phòng, tổ hợp giải trí, phức hợp thể thao và hội nghị, hội thảo. Các khối công trình được bố trí, kết hợp cân đối với bối cảnh đô thị xung quanh. Khối văn phòng được đẩy lên cao, giao hòa trên những thảm xanh. Trụ sở làm việc không còn đóng khung trong khối hộp khô cứng, đơn điệu mà hài hòa trong vẻ đẹp chung của tổng thể. Phương án tạo ra một "dải lụa xanh" bình yên bên mặt gương tây Hồ Tây, mềm mại xuyên suốt, kết nối trọn vẹn toàn bộ khu vực.

Hướng tới hình thành biểu tượng mới

Nhấn mạnh về yêu cầu đối với quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh lưu ý, ý tưởng quy hoạch, kiến trúc phải đồng bộ, hiện đại, thể hiện tính chất của cơ quan nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân, bảo đảm sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các bộ, ngành khác nhau. Đồng thời, hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô Hà Nội mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một đất nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Việc tìm kiếm các ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cho khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành trên tinh thần cầu thị, mong muốn thu nhận được tối đa các kiến thức, kinh nghiệm, sự sáng tạo của các tổ chức tư vấn thiết kế hàng đầu trong nước và quốc tế về các mô hình khu phức hợp trụ sở hành chính quốc gia. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng luôn lắng nghe những ý kiến góp ý, phản hồi của các chuyên gia cũng như các đơn vị tư vấn trong quá trình triển khai. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể được tuyển chọn sẽ sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Đây cũng là nền tảng quan trọng cho quá trình chuẩn bị dự án đầu tư và xây dựng khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực tây hồ Tây và khu Mễ Trì, Hà Nội.

MẠNH HƯNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/dinh-hinh-dien-mao-khu-vuc-trung-tam-moi-cua-ha-noi-674176