Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Định kiến giới – rào cản cần được tháo gỡ

Chuyên trang Gia Đình & Xã Hội - Báo Sức khỏe & Đời sống
Gốc

Sống trong khuôn mẫu xã hội, mỗi cá nhân luôn ở trong tình trạng áp lực vì lúc nào cũng có thể bị đánh giá.

"Định kiến giới" là cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta khi mà vẫn có những người đã và đang phải đối mặt với những định kiến của xã hội hoặc đôi khi chính bản thân họ là người đã góp phần tạo ra những định kiến ấy.

Định kiến giới là những quan điểm, thái độ, ý thức đánh giá về các vấn đề ở giới tính nam hoặc nữ như: vị trí, vai trò, năng lực,... Hiện nay, dù xã hội đã rất phát triển nhưng định kiến giới vẫn còn tồn tại và ảnh hưởng đến nhiều người. Định kiến giới có thể khác nhau do vùng miền, phong tục và quan điểm của mỗi cá nhân.

Khuôn mẫu xã hội chi phối nhiều đến cuộc sống con người (ảnh minh họa)

Khuôn mẫu xã hội chi phối nhiều đến cuộc sống con người (ảnh minh họa)

Hiện nay, bất chấp những bước tiến mới trong bình đẳng giới, định kiến giới vẫn tiếp tục tồn tại do những khuôn mẫu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Kết quả khiến nam và nữ phải chịu những kỳ vọng và chuẩn mực xã hội khác nhau, điều này có thể dẫn đến phân biệt đối xử và nhiều hậu quả tiêu cực khác.

Xã hội nào cũng có những định kiến, nó tồn tại như kiểu "luật bất thành văn" và chi phối sâu sắc vào cuộc sống của mọi người.

Phụ nữ bị mặc định là "phái yếu"

Từ xa xưa, người phụ nữ thường bị áp đặt rằng việc chăm con, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa là bổn phận của họ. Có rất nhiều khuôn mẫu được đặt ra như "việc nhà là của phụ nữ", "lấy chồng là phải theo chồng",... Những định kiến đó là rào cản khiến họ không dám sống cho chính mình.

Phụ nữ chịu sự thiệt thòi và bất công trong xã hội (ảnh minh họa)

Phụ nữ chịu sự thiệt thòi và bất công trong xã hội (ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng phụ nữ thì chỉ nên làm công việc nhẹ nhàng để có thời gian chăm lo gia đình. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng phụ nữ không thông minh và tài giỏi bằng đàn ông nên đã ngăn cản người phụ nữ trong việc khẳng định năng lực của mình.

Các khuôn mẫu giới được đặt ra khiến nhiều phụ nữ phải thu mình lại, đôi khi không dám thoát khỏi vỏ bọc vì sợ rằng khẳng định mình bởi sẽ không giống với khuôn mẫu được xã hội thừa nhận và sợ chịu sự phê phán, đánh giá không tốt từ mọi người xung quanh.

Xã hội có phải đang quá khắt khe với nữ giới?

Nỗi khổ của phái nam

Cũng giống như nữ giới, phận nam giới cũng có nhiều góc khuất khó để giãi bày. Khi nhắc đến con trai ta luôn nghĩ ngay đến mạnh mẽ, giỏi giang, thành đạt,...Khía cạnh tai hại nhất của định kiến giới chính là áp lực, nam giới luôn phải che giấu cảm xúc và biết kìm những tổn thương. Điều này tác động rất xấu đến sức khỏe, dẫn đến trầm cảm thậm chí là tự kỷ. Chính những điều này mà ta rất hiếm khi thấy con trai rơi nước mắt. Từ bé đến lớn, cảm xúc của một người đàn ông đều bị gói gọn trong hai chữ "mạnh mẽ", tất cả những nỗi buồn đều phải nén lại và phải thể hiện bản lĩnh của một người đàn ông chuẩn mực.

Nam giới cũng có áp lực mang tên "khuôn mẫu" (ảnh minh họa)

Nam giới cũng có áp lực mang tên "khuôn mẫu" (ảnh minh họa)

Những khuôn mẫu này cũng hạn chế tiềm năng của nam giới trong sự nghiệp và hơn thế nữa. Những người đàn ông không tuân theo chuẩn mực xã hội đặt ra thường sẽ bị kỳ thị và khó phù hợp với vai trò lãnh đạo hay các vị trí có tầm ảnh hưởng khác. Điều này củng cố quan niệm rằng những người đàn ông thành công phải năng nổ và vô cảm thay vì đồng cảm và hợp tác.

Họ lúc nào cũng mang trong mình một nỗi lo sợ rằng liệu có thành công hay không? Công việc được thăng tiến hay không? và rất sợ bị thua kém những người khác. Họ thường có áp lực phải trở thành người thành đạt để có thể trở thành trụ cột gia đình.

Xóa bỏ rào cản giới trong gia đình

Tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn xuất hiện nhiều ở các gia đình thông qua tình trạng các công việc nội trợ, chăm sóc con cái,.. đều được xem là trách nhiệm của người phụ nữ, đặc biệt nhiều bạn nữ cũng coi như là bổn phận của bản thân mình. Trong khi đó, luật bình đẳng giới định nghĩa là nam và nữ có vị trí, vai trò ngang nhau; được tạo điều kiện và cơ hội để để phát huy năng lực đều như nhau.

Chung tay xóa bỏ định kiến giới (ảnh minh họa)

Chung tay xóa bỏ định kiến giới (ảnh minh họa)

Việc thoát khỏi định kiến giới đòi hỏi sự nỗ lực chung từ toàn xã hội. Ai cũng có giá trị riêng của mình, sự thành công đến từ nỗ lực, mọi thứ nên được đón nhận công tâm bằng sự chăm chỉ từ chính bản thân mình chứ không phải đến từ giới tính.

Xóa bỏ định kiến giới mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nó cho phép ta được sống hạnh phúc, viên mãn hơn và tạo ra một xã hội công bằng, hòa nhập hơn cho tất cả các cá nhân và đặc biệt không phân biệt giới tính.

Đạp xe có ảnh hưởng chức năng sinh sản của đàn ông không

Võ Lê Thủy