Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Disney sắp mất bản quyền chuột Mickey

Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
Gốc

Disney đang đứng trước nguy cơ mất quyền sở hữu độc quyền đối với một số nhân vật hoạt hình nổi tiếng, bao gồm cả chuột Mickey. Nhân vật hoạt hình này từ lâu đã được coi là linh vật của hãng.

Chuột Mickey là nhân vật đầu tiên của Walt Disney được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhân vật Mickey xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 1/10/1928. Theo luật bảo vệ bản quyền của Mỹ, thời hạn bảo vệ bản quyền của một tác phẩm nghệ thuật là 95 năm. Theo đó, từ năm 2024, hình ảnh của chuột Mickey sẽ thuộc về tài sản công cộng. Khi bản quyền hết hạn, bất kỳ ai muốn sử dụng nhân vật sẽ không phải xin phép hoặc trả phí bản quyền.

Ban đầu, thời hạn bản quyền là 56 năm, nhưng vào năm 1976, người sáng lập hãng phim Walt Disney đã kêu gọi thay đổi luật bản quyền. Năm 1998, những thay đổi mới đã được thông qua và Disney có quyền sở hữu độc quyền hình ảnh của chuột Mickey thêm 20 năm.

Mickey lần đầu xuất hiện trong phim Tàu hơi nước Willie. Đây là bộ phim hoạt hình lồng tiếng đầu tiên của Disney, bao gồm tiếng của nhân vật và nhạc nền, đồng thời là phim hoạt hình đầu tiên chứa nhạc phim trong giai đoạn hậu kỳ hoàn chỉnh.

Chuột Mickey thường xuất hiện cùng bạn gái Minnie (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ, trong những năm qua, chuột Mickey đã trải qua một số lần thay đổi ngoại hình và tính cách. Khi mới ra mắt, Mickey lém lỉnh và nghịch ngợm giống một chú chuột hơn, với mũi dài nhọn, mắt đen, thân hình bé nhỏ, hai chân khẳng khiu và một cái đuôi dài. Daniel Mayeda, luật sư tại Trường Luật UCLA, cho biết, mặc dù phiên bản đầu tiên của chuột Mickey sẽ hết hạn vào năm 2024, Disney vẫn giữ bản quyền đối với tất cả các biến thể tiếp theo của nhân vật cho đến khi chúng cán mốc 95 năm.

Trước đó, Disney đã mất quyền sở hữu đối với nhân vật gấu Pooh vào tháng 1 năm nay. Một bộ phim kinh dị có tên “Winnie the Pooh: Blood and Honey” về chú gấu này sắp phát hành. Trong phim, gấu Pooh và lợn Piglet sẽ tham gia vào một cuộc giết chóc đẫm máu sau khi bị người bạn cũ Christopher Robin bỏ rơi. Nhiều người lo lắng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với nhân vật Mickey khi chú chuột này trở thành tài sản công cộng vào năm 2024.

Một số nhân vật của Disney cũng sắp hết hạn bản quyền, bao gồm Vịt Donald (2029), Bạch Tuyết và bảy chú lùn (2032), Pinocchio (2035), Dumbo (2036) và Nai Bambi (2037).

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/disney-sap-mat-ban-quyen-chuot-mickey-164126.html