Đìu hiu thị trường xe đạp, xe máy điện

Gốc
Nổi lên như một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường được nhiều người sử dụng nhưng thị trường xe đạp, xe máy điện những ngày đầu năm học mới không nhộn nhịp như giới kinh doanh mong đợi.

Các con phố tập trung cửa hàng bán xe đạp điện tại Hà Nội như Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, phố Huế, Kim Mã… khá đìu hiu, khách đến xem nhiều hơn là có nhu cầu mua thực sự.

Đìu hiu thị trường xe đạp, xe máy điện - Ảnh 1

Giám đốc điều hành nhãn hiệu xe đạp điện PEGA Lê Thị Lan Hương cho biết: Sức tiêu thụ xe đạp, xe máy điện ước giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chủ cửa hàng kinh doanh xe đạp, xe máy điện tại 45 Lê Văn Lương than thở: “Thời điểm này năm ngoái, mỗi ngày cửa hàng tôi bán được 2 - 3 chiếc xe máy điện, 4 - 5 chiếc xe đạp điện, nhưng hiện nay chưa bán được chiếc xe máy điện nào".

Theo giới kinh doanh, nguyên nhân khiến sức tiêu thụ mặt hàng này giảm mạnh là do hàng chính hãng ít hơn so với các sản phẩm Trung Quốc, Đài Loan sản xuất nhưng được gắn mác Honda, Yamaha khiến người tiêu dùng e ngại. Ngoài ra, không giống như xe máy hay ô tô, người sử dụng phương tiện này chủ yếu là học sinh, sinh viên nên tốc độ, kiểu dáng sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Hơn nữa, giá bán khá cao, tăng từ 10 - 15% so với năm trước do chi phí sản xuất công nghệ pin FLiP đang ở mức cao. Hiện xe đạp điện PEGA có giá từ 10 - 12 triệu đồng/chiếc, xe máy điện 14 - 16 triệu đồng/chiếc, còn các loại xe đạp, xe máy điện Trung Quốc, Đài Loan… giá từ 10 - 14 triệu đồng/chiếc trong khi mua xe máy loại 50cm3 vừa đáp ứng được nhu cầu đi lại, vừa không cần phải bằng lái, an toàn và khá tiết kiệm xăng như Honda Little Cub, Kymco Candy Hi50, Honda Scoopy Crea, SYM Amigo 50… giá từ 13 - 16 triệu đồng/chiếc.

Minh Ngọc

Tin nóng

Tin mới