Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Diva' Mỹ Linh từng bị từ chối dạy ôn thi vào nhạc viện

Nữ 'diva' khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ câu chuyện cô từng bị từ chối dạy ôn thi vào ngôi trường âm nhạc lớn nhất Hà Nội.

Ca sĩ Mỹ Linh đã từng đỗ thủ khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội

Theo lời kể của Mỹ Linh, năm cô 18 tuổi khi vừa tốt nghiệp PTTH, cô quyết định thi vào Nhạc viện Hà Nội. Một lần sau khi hỏi bạn bè, cô tự mình đạp xe đến trường đăng ký học ôn để dự thi. Lúc bấy giờ vì hâm mộ giọng hát của Thanh Lam nên người đầu tiên Mỹ Linh tìm đến xin luyện thi là cô Mỹ Bình - giảng viên trực tiếp của Thanh Lam. Tuy nhiên khi gặp được người thầy mà mình định “tầm sư học đạo” thì Mỹ Linh không có cơ hội hát thử.

Run rủi thế nào, sau đó Mỹ Linh nhờ một người bạn dẫn đến xin gặp cô Diệu Thúy và được cô đề nghị hát thử. Và rồi sau khi nghe đúng 4 câu, cô Diệu Thúy hẹn Mỹ Linh “tuần sau, ngày này, giờ này đến học”. Chưa kịp hỏi lại cô xem cần chuẩn bị những gì thì Mỹ Linh được dặn ngắn gọn, cứ đi về đi vì cô đang bận dạy.

Nghĩ lại, Mỹ Linh bảo, có thể cô Diệu Thúy khi ấy nhìn ra điều gì đó ở mình mà chưa ai thấy, hoặc đơn giản là vì thấy thương nên nhận dạy. Nếu không thì có lẽ cô đã không có cơ hội vào trường. Sau này, khi tìm hiểu thì Mỹ Linh mới biết, có một “luật bất thành văn” là muốn được nhận vào trường thì cần có giảng viên nào đó rèn giũa thì mới có cơ hội. Còn nếu “tay ngang lang thang” mà đỗ vào học thì khả năng rất thấp, trừ khi phải giỏi xuất chúng.

Nói thêm về quãng thời gian sau khi theo học cô Diệu Thúy, Mỹ Linh bất ngờ đỗ thủ khoa Thanh nhạc nhờ thi tốt cả 4 môn: Chuyên ngành; Xướng âm tại chỗ; Ghi âm và Văn. Nữ “diva” kể, lúc đó với cô thi hát thì không khó, xướng âm là đọc nốt nhạc thì hơi khó, ghi âm với dân thanh nhạc thì luôn rất khó, còn môn Văn lại là môn sở trường nên cô viết tới tận mấy trang liền. Sau này, cô Diệu Thúy giống như người mẹ thứ hai chỉ bảo Mỹ Linh mọi thứ trong những năm đầu đời học hát chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, cô còn dạy nghề và “dạy khôn” cho Mỹ Linh. Đó là lý do sau này khi trưởng thành, Mỹ Linh vẫn tâm niệm, không có cô Diệu Thúy thì không có ca sĩ Mỹ Linh của ngày hôm nay.

Đặc biệt, trong lần hiếm hoi nhớ về quãng thời gian sinh viên trường nhạc, Mỹ Linh tiết lộ, sau 2 năm đầu học hành chăm chỉ thì đến năm thứ 3, cô đi thi hát suốt nên bỏ tiết nhiều, trở thành học trò mà thầy cô nào cũng nhớ mặt vì điểm danh hay vắng. Đến khi tốt nghiệp thì cô nợ môn thể dục nên không được lấy bằng. Mà môn này thầy giáo rất nghiêm, học không đủ giờ thì học lại từ đầu. Vậy là cô không quay lại lấy bằng nữa mà đi hát, lấy chồng và sinh con.

Có điều suốt bấy nhiêu năm sau khi ổn định cuộc sống riêng, cô cứ canh cánh trong lòng vì mang tiếng học nhạc viện mà không tốt nghiệp. Đến năm 2016, cô quyết định thi tuyển lại và sau 4 năm học thì đã tốt nghiệp. Trong quãng thời gian theo học này, cô vẫn đi hát, đi thu âm, làm giám khảo và vẫn quán xuyến vun vén chăm sóc gia đình. Nữ “diva” nói vui, thật ra cô không “ham” cái bằng, nhưng không mong muốn sau này con mình bỏ học ngang chừng rồi bảo “ngày xưa mẹ cũng bắt đầu một thứ nhưng chẳng bao giờ hoàn thành nó”.

An Vy

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/diva-my-linh-tung-bi-tu-choi-day-on-thi-vao-nhac-vien-post471268.antd