Djokovic có, Djokovic không: Bóng tối của…vinh quang

Gốc
(TT&VH Online) – Tay vợt Serbia bảo anh cảm thấy quá tải sau khi để thua Tipsarevic và bị loại từ vòng bảng ATP World Tour Finals 2011. Đấy là điều mà ai cũng hiểu bởi lẽ nếu không vì chấn thương hoặc mệt mỏi thì chắc chắn Nole vẫn đánh đâu thắng đó như trong 9 tháng vàng son đầu năm 2011 này.

Nole, mệt quá thân ta này... - Ảnh Getty

Câu hỏi người ta phải đặt ra ở đây là liệu Djokovic đã mắc sai lầm chiến thuật trong việc cân bằng giữa thi đấu và nghỉ ngơi hồi phục hay anh đã bị “hạ gục” bởi những đồng USD mà cố sức tham gia một số giải cuối năm 2011 này để rồi gây thất vọng.

Đúng là Nole đã có nghỉ ngơi khi bỏ các giải Thái Lan mở rộng, Tokyo mở rộng rồi Masters Thượng Hải. Nhưng anh đã bắt đầu đánh trở lại từ giải Basel mở rộng. Thực tế sau đó cho thấy đó là quyết định sai lầm vì người hâm mộ hoàn toàn không được thấy một Nole có thể lực hoàn hảo trong tháng 11 tồi tệ này. Anh thua Nishikori của Nhật Bản ở BK giải Basel mở rộng vì cái vai đau nhức. Anh bỏ cuộc trước Tsonga ở TK Paris Masters cũng vì đau vai nhưng đã ở một mức độ nghiêm trọng hơn. Cuối cùng, anh để thua cả Ferrer lẫn Tipsarevic tại ATP World Tour Finals năm nay chắc chắn cũng vì không có thể lực tốt.

Như vậy có nghĩa là Nole cần nhiều thời gian hồi phục thể lực để trở lại sung sức hơn là chỉ nghỉ đấu 3 giải ở Á Châu. Nhưng anh đã chơi trở lại sớm hơn so với nhu cầu “an dưỡng” mà cơ thể của anh đòi hỏi. Tại sao vậy, Nole?

Sự kiệt quệ về thể lực của tay vợt số 1 thế giới trong tháng cuối cùng của mùa giải này là hệ quả của việc anh đã nỗ lực chơi liên tục và giành chuỗi chiến thắng phi thường của mùa giải. Cứ sau mỗi lần giơ cúp ấy, Nole lại đốt cháy nhiều nơ ron thần kinh hơn và khiến những sợi cơ trong người anh dễ bị tổn thương hơn. Tháng này qua tháng khác, sự mệt mỏi tích tụ lại và cuối cùng nó khiến Djokovic gục ngã vào thời điểm cuối mùa. Ai bảo vinh quang luôn ngọt ngào? Ẩn chứa trong đó là những hiểm nguy cho sức khỏe.

Đến giờ người ta vẫn băn khoăn tự hỏi tại sao Nole lại cố đánh ở Paris Masters làm gì? Sẽ thật vội vàng nếu quy chụp cho anh là hám tiền. Nhưng quả thật, tất cả đều phải đồng ý rằng 1,6 triệu USD mà Djokovic bỏ túi để rồi lại phải bỏ cuộc giữa chừng sau đó là không đáng chút nào. Banh nỉ đã cho anh không chỉ những chiến thắng đầy tự hào mà còn cả sự giàu có nữa. Dù rằng, chẳng ai chê tiền nhưng 1,6 triệu USD nào có xứng so với sức khỏe của anh, Nole. Còn nếu anh ra sân không vì số tiền ấy thì đó cũng là sai lầm vì bắt cơ thể phải làm việc ngay cả khi nó vẫn còn đang ốm yếu.

Vấn đề đâu phải chỉ là chuyện anh thất bại trong vài giải cuối năm này. Bởi nếu không có một cơ chế nghỉ ngơi hợp lý, dám chấp nhận từ bỏ các giải đấu một cách kiên quyết (dù đầy nuối tiếc) và sáng suốt như Federer đã làm thì ai dám chắc Nole phiên bản 2012 còn “sung” như 9 tháng “vàng” đầu tiên của năm 2011 này nữa hay không? Anh đã mang lại cho người hâm mộ banh nỉ bao niềm vui và họ sẽ thấy trống vắng và hụt hẫng nhiều lắm nếu không sớm được thấy lại một Nole huy hoàng của năm nay. Khi cơ thể “kêu cứu”, hãy biết nuông chiều nó thỏa đáng. Và anh sẽ trở lại, vẫn lợi hại như xưa.

HT

Tin nóng

Tin mới