Năm thi đấu thành công nhất sự nghiệp mang lại cho tay vợt số một thế giới người Serbia hơn 21 triệu USD.

Djokovic kiem tien thuong khung hon Federer co nao - Anh 1

Djokovic có năm thi đấu thành công nhất trong sự nghiệp. Ảnh: AP.

Djokovic vừa kết thúc một trong những mùa giải tốt nhất của quần vợt nam khi anh góp mặt trong cả 4 trận chung kết Grand Slam của năm 2015 và giành ba chức vô địch. Anh còn lập kỷ lục 6 danh hiệu Masters 1000 trong 8 trận chung kết góp mặt. Thành tích thi đấu áp đảo cùng việc kết thúc năm ở vị trí số một thế giới giúp anh trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử ATP đạt mốc 20 triệu USD tiền thưởng chỉ trong một mùa giải.

21,6 triệu USD giải thưởng của tay vợt 28 tuổi chiếm tới tới 14% tổng quỹ tiền thưởng mà ATP chi cho khoảng 3.500 tay vợt chuyên nghiệp trong năm 2015.

Con số vượt kỷ lục cũ Nadal thiết lập năm 2013 tới hơn 7 triệu USD. Số tiền Djokovic kiếm được từ thi đấu năm nay cũng nhiều hơn khoảng 5 triệu USD so với tiền thưởng của Federer và Murray cộng lại.

Kể từ khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp năm 2003 tới nay Djokovic giành được khoảng 94 triệu USD tiền thưởng, đứng thứ hai trong danh sách các tay vợt kiếm nhiều tiền thưởng nhất trong sự nghiệp. Người dẫn đầu hiện nay vẫn là Federer, với 97,3 triệu USD. Với phong độ cao hiện nay và chưa có đối thủ xứng tầm, tay vợt 28 tuổi người Serbia gần như chắc chắn sẽ vượt ông hoàng Grand Slam người Thụy Sĩ về tổng tiền giải thưởng trong toàn bộ sự nghiệp. Các vị trí tiếp theo là Nadal (75,8 triệu USD), Sampras (43,2 triệu) và Murray (41 triệu).

21,6 triệu USD chỉ riêng năm 2015 của Djokovic nhiều hơn tiền giải thưởng toàn bộ sự nghiệp của một số huyền thoại khác như Ivan Lendl (21,2 triệu), Andy Roddick (20,6), Stefan Edberg (20,6) và Jim Courier (14).

Djokovic kiem tien thuong khung hon Federer co nao - Anh 2

Vượt đối thủ ở khoản tiền thưởng nhưng Djokovic vẫn thua xa Federer về thu nhập. Ảnh: AP.

Nhưng với các VĐV nhà nghề, tiền giải thưởng thi đấu chỉ là một phần của tổng thu nhập. Các hợp đồng quảng cáo và tài trợ mới là nguồn thu lớn của họ. Xét tổng giá trị tài sản, Djokovic tới giờ còn thua cả Sharapova, Serena Williams và kém xa Federer. Tính riêng tổng thu nhập trong năm qua, Djokovic cũng thua Federer.

Theo danh sách các VĐV có thu nhập cao nhất của năm 2015 Forbes công bố gần đây nhất, quần vợt có 5 đại diện trong top 50. Federer là tay vợt dẫn đầu với 67 triệu USD, gồm 9 triệu USD giải thưởng và 58 triệu USD từ các hợp đồng tài trợ quảng cáo tính trong khoảng thời gian 12 tháng. Anh đứng thứ 5 trong top này, sau hai võ sĩ quyền anh Mayweather (300 triệu), Pacquiao (160 triệu), hai cầu thủ C. Ronaldo (79,6 triệu) và Messi (73,8 triệu). Djokovic đứng thứ 13, với tổng thu nhập 48,2 triệu USD.

Tùng Dương