DN Hà Nội “than” về giá thuê đất

Gốc
(DĐDN) - Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn TP Hà Nội vừa qua, nhiều DN cho rằng, giá thuê đất mới quá cao, dẫn đến chi phí đầu vào tăng ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của DN.

Bà Trương Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Cty Dệt kim Đông Xuân cho rằng, giá thuê đất hiện rất cao, năm 2010 đóng 1 lần, đến nay đóng gấp 8 lần, điều này làm giảm sức cạnh tranh của DN. Đông Xuân xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ đến 90%, nhưng không thể vì giá đất tăng mà tăng giá sản phẩm liên tục, vì vậy ảnh hưởng đến lợi nhuận DN… Bà kiến nghị chính quyền TP Hà Nội xem xét lại giá thuê đất bởi giá cho thuê hiện như thế là quá cao so với năng lực của các DN.

Hiện DN phải "gánh" giá thuê đất ngang nhau đối với cả diện tích chính, diện tích phụ, phần hành lang xung quanh.

Tương tự, ông Vũ Thanh Sơn, TGĐ Hapro cho biết, theo Thông tư 16, các DN được giảm 50% tiền thuê và tối đa bằng 2 lần so với 2010 nhưng nay vẫn chưa được thực hiện. Nguyên nhân là do các cơ quan có trách nhiệm chưa hướng dẫn cụ thể nên một số chi cục thuế chưa thực hiện được vì yêu cầu phải có hồ sơ nhà đất hoàn chỉnh - điều này khó làm được và cần nhiều thời gian, vì vậy, TP cần có chỉ đạo dứt điểm. Mặt khác, hiện DN phải "gánh" giá thuê đất ngang nhau đối với cả diện tích chính, diện tích phụ, phần hành lang xung quanh. Giá thuê đất ở các tầng tuy có khác nhau nhưng hệ số điều chỉnh chưa cao, gây ra tình trạng không công bằng giữa các DN...

Cũng với kiến nghị chi phí thuê nhà, đất tăng cao, ảnh hưởng tới sản xuất của DN. Ông Hoàng Long Quang, Phó Chủ tịch Hội DN Hà Nội chia sẻ: “nhiều chủ DN tâm sự, cứ nghĩ tới phải đóng tiền đất hàng năm là toát mồ hôi, không ngủ được… như thế thì làm sao nghĩ ra được phương án kinh doanh tốt”, ông Quang trăn trở. TP nên có chương trình giao ban chuyên đề về từng mảng giá đất, thuê đất, xí nghiệp… thì sẽ gỡ khó khăn cho DN và mối lo của DN được giải phóng phần nào.

Trong hoàn cảnh khó khăn, ông Phạm Quang Trung, Phó TGĐ Phân lân Văn Điển cho biết, Cty ông đóng ở Thanh Trì với hồ sơ diện tích đất thẩm định, trình thuê là 85.000 m2. Trong đó 84.000 thuộc Tam Hiệp và phần khác nằm ở xã Văn Điển. Để tính tiền thuê căn cứ QĐ 59 và 50, 51. Tiền thuê áp khung giá đất nhưng làm việc với Sở tài chính thì Sở lại áp theo giá ở Văn Điển. Sở giải thích là DN tiếp giáp 2 mặt thì tính giá cao hơn. Nếu tính theo phương án đó thì chi phí cho DN là quá cao, và thực hiện không đúng quy định vì thực tế khu đất nằm hoàn toàn ở Tam Hiệp. TP cần xem xét về đơn giá thuê đất và cách tính giá đất nhằm tạo sự công bằng cho DN.

Trả lời những kiến nghị trên của DN, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu khẳng định, giá đất cao do chính sách, TP sẽ tiếp tục kiến nghị với Bộ Tài chính, Chính phủ về vấn đề này. TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội và các quận huyện tổ chức hội nghị chuyên đề về đất đai để tháo gỡ khó khăn cho các DN sử dụng đất, kinh doanh bất động sản.

Khắc Lãng

Tin nóng

Tin mới