DN thủy sản kiến nghị được sử dụng nguyên liệu đông lạnh khi chờ thông quan

Gốc
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép doanh nghiệp được đưa các lô hàng nguyên liệu thủy sản NK vào sản xuất trong khi chờ thông quan.

DN thủy sản kiến nghị được sử dụng nguyên liệu đông lạnh khi chờ thông quan - Ảnh 1

Đóng gói thủy sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Hiệp hội VASEP nhận được phản ánh và đã tổng hợp ý kiến của một số DN hội viên về các bất cập liên quan đến quy định ngày sản xuất phải sau ngày thông quan đối với hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu.

Theo đó, tại Công văn số 8938/BNN-TY ngày 24/10/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu có nội dung: DN không được đưa hàng vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm dịch. Cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục xác nhận thông quan sau khi lô hàng đã được Chi cục Thú y cấp giấy chứng nhận kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, các DN thủy sản cho rằng, do đặc thù của hàng đông lạnh, đặc biệt là hàng ướp đá cần phải đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó, DN cũng phải kịp thời sản xuất để đáp ứng nhu cầu cung ứng cho khách hàng đồng thời giao hàng đúng thời hạn, nhất là những thời điểm hàng đông lạnh nhập dồn dập vào mùa cao điểm. Do vậy, DN rất cần đưa nguyên liệu vào sản xuất càng sớm càng tốt.

Trong khi đó theo quy định hiện nay, tổng thời gian từ khi DN đi đăng ký kiểm dịch cho lô hàng NK đến khi lô hàng chính thức được cơ quan Hải quan xác nhận thông quan phải mất từ 3 đến 6 ngày làm việc. Đối với nguyên liệu thủy sản đánh bắt tự nhiên, khi giao hàng cho DN thì các nhà xuất khẩu sẽ cử đại diện cùng tham gia việc dỡ hàng để phân kích cỡ, trọng lượng cũng như xác định chất lượng của lô hàng. Để xác định chính xác chất lượng của lô hàng nguyên liệu thủy sản thì phải đem hàng vào sản xuất dưới sự chứng kiến của đại diện người bán.

Nhằm tạo điều kiện cho DN giảm thiểu tối đa chi phí không cần thiết, trong đó có chi phí logistics, VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cho phép DN được phép mang hàng về kho bảo quản và được đem hàng ra sản xuất trong khi chờ lô hàng được thông quan và DN chỉ được phép xuất khẩu thành phẩm sau khi lô nguyên liệu nhập khẩu đã được xác nhận thông quan.

Lê Thu

Tin nóng

Tin mới